Bông cải xanh
Một trong những lợi ích lớn nhất mà bông cải xanh mang lại chính là hàm lượng các chất thiết yếu cao. Lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ và một số hợp chất sinh học có trong bông cải xanh rất tốt cho sức khỏe. Bông cải xanh chứa nhiều vitamin C, vitamin A, vitamin K, vitamin B9 (Folate) và một số khoáng chất như Kali, Phốt-pho và Selen. Bông cải xanh có thể ăn tươi hoặc nấu chính, cả hai cách sử dụng này đều có lợi cho sức khỏe nhưng có thành phần dinh dưỡng khác nhau. Những phương pháp chế biến khác nhau như luộc, xào hoặc hấp có thể thay đổi thành phần dinh dưỡng của chúng, đặc biệt là vitamin C, protein và đường. Hấp chín là phương pháp giúp bảo tồn được các chất dinh dưỡng tốt nhất.
Bông cải xanh là một loại rau có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời cũng là một món ăn vô cùng quen thuộc, được yêu thích trong các bữa cơm gia đình người Việt Nam. Theo như Eating Well, thì trong bông cải xanh có chứa một hợp chất có tên gọi là hợp chất sulforaphane. Hợp chất này sẽ giúp làm giảm đi sự lây lan hoặc tái phát của các tế bào ung thư vú ở phụ nữ. Với bông cải xanh, bạn cũng có thể chế biến theo rất nhiều cách để có thể dùng được như: ăn sống hoặc chỉ cần hấp sơ qua (bởi nếu luộc bông cải xanh thì sẽ khiến cho lượng hợp chất sulforaphane bị giảm đi làm hiệu quả phòng bệnh cũng giảm đi).