Hạt lanh
Chế độ ăn giàu lignan chắc chắn là có liên hệ với việc giảm nguy cơ ung thư vú. Những nhà nghiên cứu ở Đại học Kansas đã cho những phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư vú ăn một thìa cà phê hạt lanh đã tách vỏ trấu (ground flaxseeds) mỗi ngày trong vòng một năm và nhận thấy, trung bình những biến đổi tiền ung thư tại vú đã giảm. So sánh 3000 phụ nữ bị ung thư vú với 3000 phụ nữ không mắc bệnh, một nghiên cứu trên tạp chí y học Cancer Causes and Control đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ hạt lanh có liên quan đến việc giảm 20 - 30% nguy cơ ung thư vú. Những nhà nghiên cứu đã kết luận rằng, chỉ cần sử dụng một lượng hạt lanh nhỏ là đã có thể đạt được mức độ lignan cần hấp thụ để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ bị ung thư vú bổ sung nhiều lignan sẽ có thời gian sống lâu hơn. Kiểm chứng trong phòng thí nghiệm cho thấy lignan có những tác động trực tiếp đến sự tăng trưởng tế bào ung thư vú, cũng như có khả năng ngăn chặn sự di cư của các tế bào ung thư. Năm 2005, các nhà nghiên cứu của Đại học Toronto đã thực hiện một cuộc nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên rất ấn tượng trên 32 bệnh nhân ung thư vú. Những nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng hạt lanh có tiềm năng giúp giảm sự tăng trưởng của khối u ở vú chỉ trong vòng 4 tuần sử dụng. Dầu hạt lanh chứa một lượng lớn axit béo omega-3 giúp tạo thành một lá chắn bảo vệ chống lại các tế bào ung thư. Hạt lanh có thể được thêm vào món sa lát cùng với nước sốt nhẹ. Chúng cũng có thể được ăn cùng bột yếu mạch hoặc món sinh tố yêu thích của bạn.