Việt quất
Khi vào bất cứ quán nước nào, bạn cũng sẽ đều thấy tên sinh tố việt quất trong mỗi menu và đây cũng là một trong những loại đồ uống được yêu thích và ưa chuộng của các bạn trẻ. Quả việt quất là loại trái cây họ berry chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất giúp giảm sự lão hóa và các bệnh tật như ung thư. Hợp chất oxy quan trọng nhất trong việt quất là flavonoid với nhóm đặc biệt anthocyanins chịu trách nhiệm cho toàn bộ tác dụng của loại quả này. Chất này làm tăng trực tiếp mức độ chống oxy hóa trong cơ thể. Đặc biệt, đối với phái nữ, việt quất chính là một phương pháp vô cùng hiệu quả trong việc ngừa ung thư vú. Mỗi ngày, nếu như bạn sử dụng khoảng 170g việt quất hoặc thực phẩm có chiết xuất từ việt quất thì bệnh ung thư vú và các tế bào khối u sẽ bị ngăn ngừa, giúp cơ thể bạn luôn được khỏe mạnh.
Tổn thương DNA diễn ra hằng ngày là một phần nguyên nhân khiến chúng ta già đi và đó cũng là nguyên nhân gây ra ung thư. Quả việt quất chứa nhiều chất chống oxy hóa nên có thể vô hiệu hóa một số gốc tự do gây hại cho DNA của bạn. Trong một nghiên cứu, trên 168 người uống 1 lít nước ép hỗn hợp việt quất và táo mỗi ngày. Sau 1 tháng, những tổn thương DNA do oxy hóa do các gốc tự do đã giảm 20%. Theo các nghiên cứu trên động vật, chất chống oxy hóa trong quả việt quất có thể ảnh hưởng đến các vùng não cần thiết cho trí thông minh, chúng cải thiện các tế bào thần kinh bị lão hóa và làm cho các tín hiệu tế bào tốt hơn. Các nghiên cứu trên người cũng đã mang lại những kết quả đầy hứa hẹn khi nước ép việt quất giúp cải thiện chứng suy giảm nhận thức nhẹ và làm chậm lão hóa tâm thần đến 2.5 năm.