Cháo vạt giường
Đây là loại cháo được nấu quanh năm ở Quảng Trị, kể cả trời mùa hè đang nóng như thiêu đốt, khách hàng vẫn bưng bê những tô cháo và ăn một cách không cưỡng lại được. Cháo vạt giường với tên gọi cháo là như vậy, nhưng ở
đây nguyên liệu làm nên nó không giống như cháo bình thường mà làm từ sợi bột gạo
hoặc bột lọc nấu với cá lóc. Sợi bột gạo được gọi là sợi vạt giường.
Bột gạo chọn loại gạo ngon, khâu nhào bột để tạo thành sợi vạt giường cũng rất quan trọng, bột được nhào đều tay, cán các lớp bột mỏng và thái ra thành từng sợi. Thịt các lóc luộc chín, tách lấy thịt, xương và đầu giã nhỏ chắt lấy nước để làm nước dùng. Thịt cá lóc thơm, thêm vào đó hành được phi thơm lên, cộng với hành ngò, ớt tươi, đổ thêm nước dùng vào nữa. Thế là có được một tô cháo vạt giường ngồi thưởng thức. Đặc biệt, vị ngọt thơm của cá lóc cùng với vị cay xé của tiêu và ớt làm cho thực khách không thể quên được món ăn này.
Bột gạo chọn loại gạo ngon, khâu nhào bột để tạo thành sợi vạt giường cũng rất quan trọng, bột được nhào đều tay, cán các lớp bột mỏng và thái ra thành từng sợi. Thịt các lóc luộc chín, tách lấy thịt, xương và đầu giã nhỏ chắt lấy nước để làm nước dùng. Thịt cá lóc thơm, thêm vào đó hành được phi thơm lên, cộng với hành ngò, ớt tươi, đổ thêm nước dùng vào nữa. Thế là có được một tô cháo vạt giường ngồi thưởng thức. Đặc biệt, vị ngọt thơm của cá lóc cùng với vị cay xé của tiêu và ớt làm cho thực khách không thể quên được món ăn này.