Baklava - Thổ Nhĩ Kỳ
Baklava là một trong những đặc sản vô cùng nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ. Lớp bột bánh mỏng và mềm mại được cuộn thành rất nhiều lớp bao bọc phần nhân bên trong gồm hỗn hợp các loại hạt và siro đặc biệt của người Thổ Nhĩ Kỳ. Bánh Baklava truyền thống ở Thổ Nhĩ Kỳ được làm bằng cách “lấp đầy” giữa các lớp bột là những hạt khô nổi tiếng của đất nước Gà Tây gồm có óc chó, hạnh nhân và hồ trăn. Ở vùng Biển Đen, người Thổ sử dụng hạt phỉ để làm “nở” bánh Baklava. Ở thành phố Gaziantep, phía đông nam của Thổ Nhĩ Kỳ người ta biến tấu món bánh ngọt này thành món Pistachio. Nhưng dù biến tấu ra sao thì tất cả mọi vùng của Thổ Nhĩ Kỳ đều giữ nguyên các thành phần cơ bản là bột Filo, các hạt khô và mật. Trong đó, các hạt khô và mật thường được người Thổ thay đổi linh hoạt để phù hợp với công thức làm bánh Baklava của các quốc gia khác nhau nhằm thỏa mãn khẩu vị của dân bản xứ và du khách đến Thổ Nhĩ Kỳ du lịch, thăm quan, ăn uống.
Bánh Baklava Thổ Nhĩ Kỳ được nướng chín dưới nhiệt độ 329 độ C, chế biến chín trong 3 tiếng đồng hồ và sau 45 phút thường được lấy ra để phủ siro đường sôi, phần siro này giúp bề mặt bánh bóng loáng, hấp dẫn và hương vị đậm đà hơn. Bánh Baklava có vị rất ngọt nếu chỉ ăn nó sẽ có cảm giác ngọt “ngấy”, không cảm nhận được nhiều hương vị nhưng khi thưởng thức cùng trà Thổ, trà đen, 2 hương vị hòa quyện vào nhau lại cho vị ngọt vừa phải. Sự kết hợp của hương vị trà và bánh cho cảm giác ngon lạ và hòa hợp đến bất ngờ. Nếu có dịp đến Thổ Nhĩ Kỳ du lịch bạn nhớ nếm thử bánh ngọt Baklava cùng trà Thổ truyền thống ở đây đảm bảo bạn sẽ yêu ngay hương vị hoàn mỹ mà lưỡi mình vừa “chạm đến” đấy.