Kẹo râu rồng hay kẹo chỉ (Trung Quốc)
Không những là một món ăn vặt đường phố mà kẹo râu rồng Trung Quốc còn thuộc top những món tráng miệng ngon nhất thế giới. Tất cả đều chính vì nghệ thuật làm ra món kẹo này, kẹo dễ tan, dính và có vị ngọt, ăn kèm cùng với mè, đậu phộng và dừa xay nhuyễn hòa quyện. Một món ăn làm nên tên tuổi ở những điểm du lịch nổi tiếng của Trung Quốc. Kẹo râu rồng được làm từ loại đường mật maltose (mạch nha) sau đó uốn nắn thành từng khoanh kẹo lớn. Sau đó họ sẽ bắt đầu kéo giãn kẹo trong bột khô để có thể tạo ra những sợi chỉ dễ dàng mà không bị dính vào nhau. Công đoạn công phu nhất trong việc làm kẹo này chính là việc gấp và kéo sợi, người thợ phải làm đi làm lại khá nhiều lần cho đến khi sợi kẹo tơi thật tơi như những sợi chỉ mảnh. Sau khi kẹo tơi ra thì người ta chỉ việc cắt kẹo thành từng khúc vừa phải rồi cho hỗn hợp đậu phộng nghiền, mè, đường hoặc dừa vào rồi dùng dĩa/tay để se kẹo lại như một cái kén trắng. Và lúc này người thợ mới cho kẹo vào hộp nhựa và bán, với kiểu làm này khi ăn bạn sẽ thấy kẹo tan ra ngay khi chạm vào đầu lưỡi, tan tỏa vị ngọt ngào của mạch nha kèm theo nhân đậm đà trong miệng.
Ngày xưa món kẹo râu rồng chỉ có Vua Chúa (thời nhà Hán) trong cung mới được ăn và cũng là một trong những món tráng miệng yêu thích của nhà vua. Mỗi khi nhà vua thưởng thức thì những sợi kẹo dính quanh miệng ông và những đại thần đều trêu đùa nhà vua mới mọc thêm râu. Từ đó mới có tên gọi là kẹo râu rồng, và món kẹo râu rồng chỉ có trong cung mới thưởng thức thì khi đến khi chế độ nhà Thanh Trung Quốc sụp đổ thì món kẹo này mới phổ biến trong tầng lớp bình dân, sau đó tồn tại và có cơ hội nổi tiếng như bây giờ. Kẹo râu rồng không chỉ đơn thuần là một món tráng miệng mà còn là cả một nghệ thuật thủ công truyền thống của Trung Quốc. Cách người làm kẹo râu rồng cũng hơi giống với cách mà người Việt mình làm kẹo chỉ, nhưng với kẹo râu rồng bạn sẽ thấy đã mắt hơn và có thêm nhiều trải nghiệm thú vị.