Bánh chưng, bánh tét
Trong tâm trí của người Việt, hình ảnh những chiếc bánh tét, bánh chưng xanh không còn đơn thuần là món ăn mà đã trở thành biểu tượng đặc trưng cho ngày tết cổ truyền. Có lẽ khi tết về trên đất nước Việt Nam cũng là lúc những chiếc bánh chưng, bánh tét về trong mọi nhà. Bánh chưng (miền Bắc) và bánh tét (miền Nam) là hai loại bánh truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra, trong mỗi chiếc bánh chưng, bánh tét lớn lại chứa hơn 1600 calo.
Lượng calo và tinh bột quá lớn này khi đi vào vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành đường glucoze và được tích trữ ngắn hạn dưới dạng glycogen. Bình thường, cơ thể chỉ tích trữ được khoảng 200 - 500g glycogen. Lượng còn thừa do không đốt hết sẽ trở thành mỡ sau đó tích tụ trong các mô mỡ. Do đó, ăn quá nhiều bánh chưng, bánh tét sẽ khiến cho cân nặng tăng lên một cách nhanh chóng và không thể kiểm soát. Nếu không muốn tăng cân "vù vù", bạn chỉ nên ăn bánh chưng, bánh tét vào buổi sáng hoặc bữa trưa và chỉ nên ăn khoảng 100g/bữa.