Bánh matcha trà xanh (còn gọi là bánh bông lan trà xanh).
Nguyên liệu:
- Bột trà xanh nguyên chất
- Sữa đặc có đường
- Trứng gà
- Dầu ăn
- Bột mì
- Bột baking power
Cách làm:
- Bước 1: Trộn bột trà xanh với nước: Hòa 2 thìa bột trà xanh với 30ml nước, cho thêm 1 thìa bột trà xanh vào và tiếp tục khuấy đều để có dung dịch trà xanh. Phải khuấy như vậy vì nếu các thành phần sau bỏ thêm vào thì bột trà xanh sẽ khó bị hòa tan. Khuấy bột trà xanh với nước để tạo thành dung dịch bột trà xanh. Cho sữa đặc và 4 lòng đỏ trứng gà và 1 thìa dầu ăn trong cùng một bát. Dùng cây đánh trứng trộn thật đều lên. Trộn tất cả những hỗn hợp đã làm ở trên vào nhau cùng lượng bột mì vừa đủ rồi đánh đều tạo thành hỗn hợp sánh mượt.
- Bước 2: Cho 3 lòng trắng trứng gà vào bát, dùng máy đánh trứng đánh bông lên. Cho 1 thìa bột baking power vào tiếp tục đánh, thêm sữa đặc vào đánh cùng cho tới khi hỗn hợp bông đặc vào, nhấc máy lên tạo thành chóp bánh là được.
- Bước 3: Trộn từ từ hỗn hợp ở bước 1 và bước 2 vào với nhau. Đảo đều cho tới khi hỗn hợp có màu xanh óng mượt.
- Bước 4: Đổ hỗn hợp vào khuôn bánh, bỏ vào lò nướng để nhiệt độ 180 độ C.
- Bước 5: Tạo kem phết bánh: Dùng máy đánh trứng đánh 2 lòng trắng trứng gà tới khi bông lên thành kem. Cho thêm 1 thìa bột trà xanh vào đánh cùng cho thành màu xanh nhạt.
- Bước 6: Sau khi bánh chín, nhấc bánh ra khỏi lò. Gõ nhẹ vào khuôn cho bánh không dính chặt nữa và đổ bánh ra. Cắt bánh thành 2 lát mỏng dài. Phết kem vừa tạo ở trên lên bề mặt bánh thật đều. Lớp kem có độ dày khoảng 0,5 cm là vừa nhất.
- Bước 7: Đặt 2 lát bánh vừa khít lại với nhau. Dùng dao lưỡi mỏng cắt bánh ra thành các miếng nhỏ để vừa miệng.