Bánh Tiramisu trà xanh
Nguyên liệu:
- Bột mì số 8 53 gr
- Bột matcha 7 gr
- Bơ lạt 25 gr
- Gelatin 3 gr
- Heavy cream 100 ml(hoặc whipping cream)
- Phô mai Mascarpone 200 gr
- Lòng đỏ trứng 4 cái
- Lòng trắng trứng 3 cái
- Sữa tươi không đường 45 ml
- Đường 130 gr
- Nước nóng 20 ml
Cách làm:
- Đánh trứng:
- Cho vào tô lớn 2 lòng trắng trứng, dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp đến khi trứng nổi bọt khí như xà phòng.
- Chia 60gr đường làm 3 phần, từ từ cho từng phần một vào đánh cho tan. Đánh tan mỗi phần đường khoảng 30 giây ở tốc độ thấp sau đó mới cho phần đường tiếp theo vào đánh.
- Khi cho phần đường cuối cùng vào trứng bạn bật máy đánh ở tốc độ cao, đánh trứng đến khi trứng bông mềm, có vân kem, hỗn hợp dẻo, bóng và mịn. Nhấc phới tạo chóp nhưng oặt xuống là đạt.
- Cuối cùng, cho 2 lòng đỏ trứng gà vào tô trứng bông và tiếp tục dùng máy đánh cho hỗn hợp hòa quyện ở tốc độ thấp.
- Rây, trộn bột bánh:
- Rây mịn vào hỗn hợp trứng bông: 53gr bột mì, 7gr bột matcha. Sau đó, dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng hỗn hợp theo chiều từ dưới lên trên. Đưa phới xuống dưới đáy âu, đẩy nguyên liệu nặng lên và hất sang một bên theo kiểu fold. Tiếp tục thao tác đến khi hỗn hợp trở nên mịn mượt.
- Kế đến, cho vào tô mới 25ml sữa tươi không đường, 25gr bơ lạt. Sau đó bạn đặt tô này vào 1 chảo nước nóng để bơ được tan chảy.
- Tiếp theo, lấy 1 ít hỗn hợp bột bánh vừa trộn cho vào tô bơ tan chảy rồi khuấy đều cho hòa quyện.
- Sau đó, đổ hỗn hợp bơ vừa khuấy vào ngược lại tô bột bánh và tiếp tục trộn đều theo kiểu Fold cho hỗn hợp hòa quyện.
- Đổ khuôn, nướng bánh:
- Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 190 độ C trong 15 phút.
- Chuẩn bị khuôn bánh có lót sẵn giấy nến, sau đó bạn đổ bột vào và dàn đều.
- Tiếp theo, nướng bánh từ 11 - 13 phút ở 190 độ C. Sau khi nướng xong, kê bánh lên crack cao, phủ lên mặt 1 lớp màng bọc thực phẩm và để nguội.
- Đánh cách thủy trứng:
- Cho vào tô mới 2 lòng đỏ trứng, 20gr đường. Sau đó, đặt tô này lên một nồi nước nóng rồi khuấy đều đến khi đường tan chảy, hỗn hợp chuyển sang màu vàng nhạt là được.
- Trộn kem phô mai:
- Đầu tiên, khuấy đều 20ml sữa tươi không đường cùng 3gr bột gelatin, sau đó để yên hỗn hợp khoảng 10 phút cho gelatin nở.
- Kế đến, cho hỗn hợp gelatin này vào tô lòng đỏ trứng ở Bước 4 rồi khuấy đều.
- Tiếp theo, cho vào thêm 200gr phô mai Mascarpone và tiếp tục khuấy đều đến khi hỗn hợp mịn mượt.
- Cho vào tô mới 100ml heavy cream, 10gr đường. Dùng máy đánh đến khi hỗn hợp đạt trạng thái bông mềm, tạo vân rõ nét, nhấc phới tạo chóp đứng nhưng oặt xuống là đạt.
- Kế tiếp, cho phần kem tươi đã đánh bông vào hỗn hợp phô mai rồi khuấy đều cho hòa quyện.
- Cho vào tô mới 1 lòng trắng trứng gà, 10gr đường, dùng máy đánh trứng đến khi trứng bông mềm, có vân kem, hỗn hợp dẻo, bóng và mịn. Nhấc phới tạo chóp nhưng oặt xuống là đạt.
- Cuối cùng, cho phần trứng bông này vào hỗn hợp kem phô mai, trộn đều theo kiểu Fold cho mịn mượt là hoàn tất.
- Cắt bánh, đổ khuôn tiramisu:
- Đầu tiên, bạn dùng tăm để gạc bỏ hết lớp vỏ nâu trên mặt cốt bánh. Sau đó, dùng khuôn 15cm và 12cm để cắt bánh thành miếng tròn.
- Cho vào chén 20gr đường, 20ml nước nóng rồi khuấy đều cho đường tan chảy.
- Kế đến, đặt miếng bánh 15cm vào khuôn tròn 15x6cm, phết 1 lớp siro đường lên mặt để tạo độ ẩm cho bánh.
- Tiếp theo, đổ 1 ít hỗn hợp kem phô mai vào đến khi gần đầy khuôn bánh.
- Sau đó, đặt lên mặt 1 miếng cốt bánh 12cm rồi phủ kín bánh bằng hỗn hợp kem phô mai còn lại. Cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh từ 2 - 3 tiếng đến khi đông hoàn toàn.
- Cuối cùng, lấy bánh ra khỏi khuôn, rắc lên mặt 1 lớp bột matcha là có thể thưởng thức.