Bánh su kem trà xanh nhân trà xanh
Nguyên liệu:
- Bột mì đa dụng 115 gr
- Bột trà xanh Nhật Bản 20 gr(matcha)
- Bơ lạt 100 gr(để mềm)
- Tinh bột bắp 20 gr
- Trứng gà 4 quả
- Sữa tươi không đường 220 ml
- Đường 95 gr
- Muối 1 ít
Cách làm:
Trộn bột làm lớp vỏ phủ giòn:
- Cho 3gr bột trà xanh Nhật Bản vào tô đựng 50gr bột mì đa dụng, trộn thật đều để bột trà xanh và bột mì hòa quyện hoàn toàn vào nhau.
- Cho 40gr bơ lạt vào tô, thêm 50gr đường, dùng cây đánh trứng đánh tan hỗn hợp này ra rồi đổ hỗn hợp bột trà xanh vào, trộn thật đều tay để các nguyên liệu hòa quyện tạo thành một khối dẻo, dính
Cán dẹt và chia bột vỏ phủ giòn:
- Tiếp đến, trải một tờ giấy nến lên mặt bàn, đổ phần bột trà xanh đã trộn lên trên, dùng phới dẹt tán nhẹ bột, trải tiếp một tờ giấy nến khác phủ lên trên rồi dùng cây lăn bột cán dẹt phần bột này thành độ dày khoảng 1/3 lóng tay.
- Dùng một khuôn hình tròn có đường kính 2 - 3cm cẩn thận nhấn lên, chia bột thành khoảng 20 hình miếng tròn rồi lấy lớp bột viền bên ngoài ra.
- Sau đó, bạn cho những miếng bột phủ giòn này vào ngăn mát tủ lạnh trong 30 - 60 phút.
- Đối với phần bột dư bạn có thể nhồi lại thành khối rồi tiếp tục cán dẹp và tạo cắt thêm một vài miếng bột nữa.
Nấu bột làm vỏ bánh su
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 120ml nước lọc, cho vào 60gr bơ lạt, 5gr đường, 1/2 muỗng canh muối, trộn đều đến khi phần bơ lạt đã tan mịn thì cho 65gr bột mì đa dụng vào.
- Khuấy đều đến khi phần hỗn hợp bột này hòa quyện vào nhau tạo thành một khối dẻo mịn, không dính chảo.
- Lúc này bạn bạn tắt bếp, nhấc chảo xuống rồi cẩn thận đập vào chảo bột 2 quả trứng gà, trộn đều để trứng hòa quyện vào phần hỗn hợp vỏ bánh.
- Sau khi hỗn hợp vỏ bánh đã hoàn thành, bạn cho vào túi bắt kem. Trải một tấm giấy nến lên khay, cẩn thận nặn bột để tạo hình vỏ bánh theo chiều xoắn ốc.
Phủ lớp bột vỏ giòn và nướng bánh:
- Bạn lấy một ngón tay chấm vào nước, thoa lên phần chóp bột bánh su rồi phủ lên lớp vỏ giòn trà xanh lên trên.
- Trước khi bắt đầu nướng, bạn cần làm nóng lò ở nhiệt độ 220 độ C trong 10 phút nhé.
- Sau khi lò đã nóng, bạn cho khay bột bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 220 độ C trong 10 - 15 phút, tiếp đến bạn hạ lò xuống ở mức nhiệt 170 độ C và nướng thêm khoảng 15 - 20 phút nữa.
- Bánh nướng xong bạn lấy ra để nguội
Trộn hỗn hợp nhân kem trà xanh:
- Lần lượt đập 2 quả trứng gà, cẩn thận gạn lấy phần lòng đỏ trứng cho vào tô, thêm 40gr đường và 20gr tinh bột bắp, dùng cây đánh trứng đánh hỗn hợp này nhuyễn mịn.
- Tiếp đến bạn đun nóng 220ml sữa tươi không đường, đến khi sữa hơi sôi lăn tăn thì bạn cẩn thận múc từng muỗng cho vào hỗn hợp bột vừa làm trên, vừa cho vừa khuấy đều tay nhé!
- Sau đó, cho hỗn hợp này vào nồi, điều chỉnh lửa nhỏ nhất, dùng phới dẹt trộn liên tục để không bị cháy. Lúc này bạn cho thêm 5gr bột trà xanh vào, trộn thật đều đến khi hỗn hợp nhân kem trà xanh sánh dẻo thì ngưng lại.
- Bạn cho hỗn hợp nhân kem trà xanh này ra tô, dùng giấy nến phủ lên trên mặt và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 - 20 phút.
Bơm nhân kem trà xanh:
- Bạn cho hỗn hợp nhân kem trà xanh vào túi bắt kem.
- Tiếp đó, dùng dao cắt đôi bánh theo chiều ngang rồi bơm nhân kem vào phần đế bánh rồi úp nửa bánh còn lại lên trên.
- Lần lượt làm tương tự đến khi hết bánh, sau cùng bạn rây đều 10gr bột trà xanh còn lại lên trên mặt bánh cho món bánh thêm thơm và đẹp mắt nhé!
Thành phẩm:
- Bánh su kem trà xanh nhân trà xanh sau khi hoàn thành có màu sắc tươi mát vô cùng bắt mắt. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ bánh giòn hòa quyện cùng nhân kem béo ngậy, thơm lừng đầy hấp dẫn.