Bánh xèo
Bánh xèo Việt Nam được mọi người mệnh danh là món pancake ngon nhất thế giới, đồng thời cũng đã từng được vinh danh tại lễ hội Đời sống dân gian Smithsonian Mỹ vào năm 2007. Ngay cả những chuyên về ẩm thực nổi tiếng của CNN cũng đã dành rất nhiều lời khen có cánh cho món ăn đường phố tuyệt vời này. Bánh xèo ngon có lớp vỏ vàng ươm, giòn tan, nhân bánh ngọt và thơm vị tôm, vị thịt bò, vị tươi mát của các loại rau thêm chút chua của rau củ muối hòa quyện với nước chấm chua ngọt thì không có gì hợp bằng. Bánh xèo là một loại bánh làm từ bột phổ biến ở châu Á, phiên bản bánh xèo của Nhật Bản và Triều Tiên có bột bên ngoài, bên trong có nhân là tôm, thịt, giá đỗ, kim chi, khoai tây, hẹ, thủy sản... được rán màu vàng, đúc thành hình tròn hoặc gấp lại thành hình bán nguyệt.
Tuỳ theo từng địa phương tại Việt Nam mà bánh được thưởng thức với nét đặc trưng riêng. Thường có 2 phong cách đổ bánh xèo giòn và bánh xèo dai. Các loại rau ăn kèm với bánh xèo rất đa dạng gồm rau diếp, cải xanh, rau diếp cá, tía tô, rau húng, lá quế, lá cơm nguội non... Ở Cần Thơ có thêm lá chiết, ở Đồng Tháp thêm lá bằng lăng, ở Vĩnh Long có thêm lá xoài non, ở Bạc Liêu có thêm lá cách. Cầu kỳ nhất là ở các vùng miền Trung Việt Nam, ngoài rau sống, còn thêm quả vả chát, khế chua... Bởi vậy, dân sành ăn cứ thấy ngờ ngợ như món này thực sự được bắt nguồn từ Huế.