Bông atiso nhồi tôm thịt hấp
Nguyên liệu:
- Bông atiso 1 cái
- Nước đông cô 5 gr
- Cà rốt 20 gr
- Tôm 100 gr
- Thịt heo băm 50 gr
- Đậu hà lan 10 gr
- Gừng băm 2 gr
- Hành tím băm 10 gr
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
- Đường 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1/3 muỗng cà phê
- Dầu mè 1 muỗng cà phê
Cách làm:
- Sơ chế các nguyên liệu:
- Bạn dùng kéo cắt phần cánh hoa cứng (già) của bông atiso, sau đó dùng dao cắt ngang phần chóp hoa và loại bỏ bớt những cánh hoa nhỏ bên trong và phần nhụy. Đem ngâm với nước muối loãng từ 10 – 15 phút rồi để ráo.
- Cà rốt đem cắt hạt lựu. Nấm đông cô khô cho vào 50ml nước, bọc màng trong suốt lại và quay trong lò 4 phút ở 500W, sau đó lấy ra bỏ nước.
- Tôm lấy riêng 1 con lột vỏ, chừa đuôi và để riêng. Phần tôm còn lại làm sạch, dao nhỏ khía một đường dọc sống lưng để lấy chỉ tôm, bạn dùng tay bóp nhẹ vào thân tôm để chỉ tôm chìa ra ngoài một chút rồi dùng tay rút bỏ, sau đó cắt nhỏ tôm.
- Trộn nhân:
- Cho thịt heo xay, tôm, cà rốt, đậu hà lan, nấm đông cô cùng 2gr gừng băm, 10gr hành tím băm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu mè. Trộn đều để làm nhân.
- Nhồi nhân: Cho hỗn hợp nhân vào trong ruột bông atiso. Ở phần trên ghim tôm đã để riêng vào giữa.
- Hấp món ăn: Cho phần bông atiso đã nhồi vào nồi hấp trong 20 phút. Sau đó đem trình bày món ăn ra dĩa.
- Thành phẩm: Món bông atiso nhồi tôm thịt hấp vô cùng đơn giản, độc đáo và thơm ngon, hứa hẹn sẽ làm bữa ăn nhà bạn trở nên thêm phong phú đấy!