Cá
Nghiên cứu được công bố mới đây của trường đại học Liverpool (Anh) phát hiện chế độ ăn uống giàu omega- 3 có thể ngăn chặn tình trạng quá nhiều chất béo và phá vỡ quá trình sản sinh tế bào thần kinh mới ở não. Bằng cách kích thích vùng não điều khiển ăn uống, học hỏi và ghi nhớ. Dầu cá omega- 3 được chiết xuất từ nguồn thực phẩm có trong thiên nhiên như: Cá, tôm, các loại hạt… Tác dụng của dầu cá omega- 3 đối với thị lực, não bộ và hệ tim mạch được chứng minh trong nhiều báo cáo. Đối với não bộ, các nhà khoa hoc học đã chứng minh được việc bổ sung omega- 3 cho phụ nữ có thai hoặc trẻ nhỏ sẽ giúp trẻ thông minh hơn, học tập tốt hơn. Một thí nghiệm thực tế trên nhóm trẻ từ 8- 12 tuổi cũng cho thấy tác dụng của dầu cá omega 3 trong việc tăng cường khả năng tập trung và cải thiện trí nhớ cho trẻ. Theo kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Neuroscience cũng chỉ ra tác dụng của việc bổ sung omega- 3 thường xuyên giúp đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ khi về già. Rất nhiều nhà khoa học đã chứng minh tác dụng của omega- 3 bằng các nghiên cứu thực nghiệm. Theo đó, các nghiên cứu cho thấy rằng thành phần chủ yếu trong não bộ là DHA(một loại omega- 3 phổ biến)- “gạch xây não người”. DHA chiếm tỉ lệ cao trong các nơ ron thần kinh và võng mạc. Vì vậy, việc bổ sung DHA sẽ giúp ích cho sự phát triển của não bộ.
Đối với trẻ nhỏ, nghiên cứu đã chứng minh việc bổ sung omega- 3 rất hữu ích trong việc học tập. Quá trình nghiên cứu trẻ 8- 9 tuổi cho kết quả: IQ của nhóm trẻ có bổ sung omega- 3 cao hơn nhóm trẻ không được bổ sung, tỷ lệ phát triển hệ thần kinh của nhóm trẻ được bổ sung omega- 3 cũng cao hơn. Trên tạp chí Neuron chuyên về thần kinh của Mỹ, đã đăng tải nghiên cứu chứng minh tác dụng của omega- 3 trong việc bảo quản các khớp thần kinh. Chính công dụng này hỗ trợ cho việc dẫn truyền xung thần kinh dễ dàng hơn. Nếu được cung cấp omega- 3 đầy đủ khoảng 3g/ ngày rất tốt cho quá trình hoàn thiện não bộ, cải thiện trí nhớ và khả năng tư duy. Theo nghiên cứu trên tạp chí Đại học Irvine (California) năm 2007, DHA (một loại acid béo omega- 3) có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh Alzheimer ở người già. Các chuyên gia khuyến cáo cần bổ sung omega- 3 với một lượng thích hợp để hỗ trợ bảo vệ não bộ tốt nhất. Nên ăn dầu cá các loại món ăn được chế biến từ các loại cá hồi, cá basa, cá thu, cá ngừ đại dương... Thường thì các loại cá biển được khuyên dùng hơn các loại cá khác.