Hạt sen
Trong thành phần của mỗi 100g hạt sen tươi có chứa 350 calo, 63- 68g carbohydrate, 17- 18g protein, 1,9- 2,5g mỡ. Ngoài ra hạt sen còn có những thành phần khác như: Nước, khoáng chất chủ yếu là natri, kali, canxi, photpho. Hạt sen nhờ vậy được coi là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Hạt sen vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ tỳ chỉ tả, ích thận cố tinh, dưỡng tâm an thần. Y thư cổ Thần nông bản thảo kinh viết: “Liên nhục, bổ trung, dưỡng thần, ích khí lực, trừ bách bệnh, cửu phục khinh thân nãi lão” (hạt sen bổ tỳ vị, có lợi cho thần khí, trừ được trăm bệnh, dùng lâu làm nhẹ người và kéo dài tuổi thọ). Hạt sen thường được dùng dưới dạng chế biến thành các món ăn. Trong hạt sen có chứa thành phần glucozit và chất kiềm giúp an thần, dễ ngủ. Ngoài ra, nếu bạn ăn hạt sen vào buổi tối sẽ thúc đẩy cơ thể sản xuất insulin, từ đó giúp cơ thể dần chìm vào giấc ngủ. Nếu muốn dễ ngủ hơn thì bạn nên ăn cả tâm sen vì thành phần chất giúp an thần nằm chủ yếu ở tâm sen.
Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong hạt sen có chứa nhiều protit, gluxit, các vitamin nhóm B, C nên có tác dụng trong điều trị chứng đau đầu, nhất là căn bệnh đau nửa đầu. Tận dụng loại thực phẩm tự nhiên này là rất tốt, bạn vừa tiết kiệm được chi phí lại không gây hại cho sức khỏe. Trong Đông y, bệnh lẫn ở người già là chứng bệnh làm cho người già cảm thấy "đờ đẫn, choáng váng, mất ngủ, chóng quên...". Bệnh lú lẫn ở người già khá nguy hiểm, bệnh tiến triển làm họ không xác định được không gian và thời gian, mất khả năng nhận biết, không còn nhớ gì về người thân, mất phương hướng và không còn khả năng suy nghĩ ra quyết định. Các món ăn từ sen giúp dưỡng tâm khí cho người cao tuổi, chữa bệnh lẫn rất hiệu quả.