Top 10 Cách hiệu quả để tăng cường trí nhớ

25-10-2016 10 375 1 0 Báo lỗi

Khi con người già đi, bộ não cũng dần dần chậm lại khiến khả năng ghi nhớ của chúng ta suy giảm. Ngoài ra, cuộc sống nhiều áp lực, căng thẳng thường xuyên cũng gây ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ. Tình trạng giảm sút trí nhớ gây ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và cuộc sống. Do đó, luyện tập trí óc và áp dụng các phương pháp tăng cường trí nhớ là vô cùng cần thiết. Hãy cùng điểm qua 10 cách hiệu quả để tăng cường trí nhớ nhé!

# Ngan Dao

Ngủ đủ giấc

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, bạn cần được nghỉ ngơi và bộ não của bạn cũng vậy. Trong lúc ngủ, tinh thần của bạn cũng được nghỉ ngơi, trong lúc đó bộ não có thể củng cố các liên kết của các tế bào thần kinh, từ đó giúp tăng cường khả năng ghi nhớ. Thời gian ngủ tốt nhất để giúp bộ não hoạt động hiệu quả là từ 7 - 8 tiếng mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cần có một giấc ngủ sâu và ổn định.
Ngủ đủ giấc

# Ngan Dao

Luyện tập nhẹ nhàng

Luyện tập thể thao không chỉ tốt cho cơ thể mà còn mang lại nhiều lợi ích cho hệ thần kinh. Khi chọn luyện tập các môn thể thao nhẹ nhàng như chạy bộ thường xuyên, bạn sẽ điều hòa được nhip tim, giúp tăng lượng máu cung cấp lên não, từ đó đẩy mạnh khả năng ghi nhớ. Ngoài chạy bộ, bạn cũng có nhiều lựa chọn khác như chạy xe đạp, bơi hoặc các môn có sự phối hợp giữa mắt và tay chân đều có ích cho thần kinh. Điều quan trọng trong luyện tập thể thao là có một chế độ luyện tập điều độ, hợp lý và thường xuyên.
Luyện tập nhẹ nhàng
# Ngan Dao

Tránh làm nhiều việc cùng lúc

Nhiều người cho rằng khả năng làm nhiều việc cùng lúc có thể chứng tỏ sức mạnh của bộ não. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Các nhà khoa học đã chứng minh, việc làm nhiều việc cùng lúc khiến bộ não của bạn mất khả năng tập trung, gây giảm trí nhớ và giảm hiệu quả của tất cả các công việc bạn đang làm. Thực tế cũng đã chứng minh, nếu bạn làm quá nhiều việc cùng lúc, bạn sẽ dễ dàng quên mất một số việc. Chính vì vậy, hãy chỉ tập trung vào một việc trong một thời điểm để đạt hiệu quả cao nhất.
Tránh làm nhiều việc cùng lúc
# Ngan Dao

Dùng một số loại thảo dược

Thảo dược là một phương pháp tương đối an toàn và hiệu quả để giúp tăng cường trí nhớ cũng như ngăn ngừa các bệnh liên quan đến thần kinh như Alzheimer và Parkinson. Có nhiều loại thảo dược có khả năng giúp ích cho hệ thần kinh như: nhân sâm, hương thảo, bạch quả... Ngoài ra sử dụng các loại dầu tự nhiên như dầu cá cũng giúp các tế bào thần kinh phát triển và hạn chế các bệnh liên quan.
Dùng một số loại thảo dược
# Ngan Dao

Luyện các kỹ thuật ghi nhớ

Các kỹ thuật ghi nhớ như sử dụng vần điệu, bài thơ, bài hát hoặc gắn những điều cần ghi nhớ với những hình ảnh đặc trưng là những cách hiệu quả giúp bộ não tiếp thu hiệu quả những gì cần ghi nhớ. Ví dụ: khi bạn cần ghi nhớ phải mua những gì ở siêu thị, hãy ghép các chữ đầu của những đồ cần mua thành một câu có vần điệu và ghi nhớ nó; hoặc khi bạn cần ghi nhớ một ký tự tiếng Hàn, hãy liên tưởng ký tự đó với một hình ảnh nhất định nào đó: chẳng hạn chữ "nhân" là hình ảnh một cây gậy nằm ngang.
Luyện các kỹ thuật ghi nhớ
# Ngan Dao

Tập sống ngăn nắp

Một cuộc sống ngăn nắp và có trật tự sẽ giúp bộ não của bạn dễ dàng hệ thống hóa các sự vật và sự kiện hơn, từ đó cũng giúp việc ghi nhớ dễ dàng hơn. Sống ngăn nắp cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian dọn dẹp hoặc tìm kiếm các vật dụng, từ đó có nhiều thời gian nghỉ ngơi và dành cho các hoạt động có ích hơn.
Tập sống ngăn nắp
# Ngan Dao

Tập thiền

Có nhiều nhà khoa học cho rằng các ký ức luôn được lưu trữ trong bộ não và thiền là hình thức hiệu quả giúp bạn khơi gợi ký ức đó từ bộ não. Không những thế, thiền còn giúp bạn tăng khả năng tập trung đồng thời giúp bộ não được nghỉ ngơi.
Tập thiền
# Ngan Dao

Luyện tập trí não thường xuyên

Cũng giống như cơ thể, bộ não cần được luyện tập để phát triển. Có rất nhiều hình thức vừa giải trí vừa luyện tập cho bộ não như chơi cờ, ô chữ hoặc giải đố... Luyện tập thường xuyên sẽ giúp tăng cường khả năng của bộ não, trong đó có cả khả năng ghi nhớ.
Luyện tập trí não thường xuyên
# Ngan Dao

Giải tỏa căng thẳng

Khoa học đã chứng minh những người rơi vào tình trạng căng thẳng, chán nản thường xuyên cũng là những người dễ bị suy giảm trí nhớ nhất do các tế bào thần kinh bị tổn thương. Có nhiều cách để giải tỏa căng thẳng như: luyện tập thể thao, nghe nhạc, thiền, tăng cường giao lưu cộng đồng...
Giải tỏa căng thẳng
# Ngan Dao

Chế độ ăn lành mạnh và khoa học

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh bộ não con người dùng khoảng 20 -25% lượng năng lượng nạp vào mỗi ngày. Chính vì vậy, để có một bộ não khỏe mạnh, một chế độ ăn lành mạnh và khoa học là hết sức cần thiết để giúp sản sinh ra các tế bào thần kinh mới và tăng cường trí nhớ. Các thực phẩm có chứa Omega -3 như cá hồi, cá ngừ được cho là có ích cho hoạt động của các tế bào thần kinh. Ngoài ra còn nhiều loại thực phẩm khác tốt cho bộ não như: việt quất, cà chua, bông cải, các loại hạt, các loại trái cây họ cam, chanh...
Chế độ ăn lành mạnh và khoa học
Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng