Chất cafein
Cafein là chất giúp bạn tỉnh táo hơn hết. Tuy nhiên bạn cần phải có liều lượng phù hợp. Cafein là một xanthine alkaloid có thể tìm thấy được trong các loại hạt cà phê, trong chè, hạt cola và (một lượng nhỏ) trong hạt ca cao, sôcôla, đồ uống tăng lực cùng một số loại thuốc. Cafein giúp tăng hiệu quả đáp ứng với adrenalin nghĩa là duy trì sự hưng phấn của não bộ, làm ta thấy tỉnh táo vào buổi sáng. Tuy nhiên không nên lạm dụng sẽ gây cho bạn cảm giác bồn chồn, nôn nao thấy khó chịu trong người. Nhóm nghiên cứu của GS Andrew Scholey, Trung tâm Nghiên cứu nhận thức và khoa học nơron thuộc Đại học Northrumbia (Anh) khẳng định: Cà phê rất tốt cho não bộ. Hạt cafein có tác dụng kích thích thần kinh, tăng sức làm việc của trí óc. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học Anh cho rằng chính chất cafein có trong cà phê có khả năng làm biến đổi hoạt động điện tử của các tế bào não. Phát hiện này vừa được các nhà khoa học thuộc Trường đại học Birmingham (Anh) công bố. Thông thường, hoạt động của các tế bào thần kinh đóng vai trò chủ yếu trong quá trình tiếp nhận thông tin, song quá trình này có sự tham gia của một hóa chất não. Khi adenosine liên kết với cơ quan tiếp nhận phân tử trên tế bào não, gọi là A1 sẽ làm giảm hoạt động của các nơron thần kinh, ảnh hưởng đến trí nhớ. Nhưng cafein có thể ngăn chặn sự liên kết trên các adenosine. Do đó hạn chế tác dụng của nó đồng thời tăng cường trí nhớ. Với phát hiện trên, nhóm nghiên cứu khẳng định rằng uống cà phê thường xuyên có thể tăng khả năng trí nhớ lên gấp 3 lần. Vì cafein tập trung vào não.
Với những tác dụng không ngờ của cafein tới não bộ như vậy, từ nay các bạn có thể yên tâm và thoải mái hơn khi dùng cafe rồi nhé, không chỉ giúp mình tỉnh táo hơn mà còn giúp mình tăng trí nhớ nữa đấy. Cafein sẵn có trong cà phê là hợp chất tác động lên trí tuệ, nó phát huy hiệu ứng kích thích tế bào thần kinh. Nhờ thế tri giác làm việc với cường độ cao hơn bình thường, bạn không gặp phiền toái với nỗ lực tập trung và mất cảm giác buồn ngủ. Những hiệu quả của cafein với não nhận thấy sau 30 phút uống cà phê và bạn còn tỉnh táo trong vài giờ tiếp theo. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Phần Lan, thường xuyên uống cà phê sẽ giảm thiểu nguy cơ xuất hiện hội chứng đãng trí và bệnh Alzheimer (mất trí nhớ) ở tuổi già.