Cá đối kho me
Nguyên liệu:
- Cá đối 5 con(500gr)
- Me xanh 5 quả
- Tỏi 1 củ
- Hành tím 1 củ
- Ớt 8 trái
- Nước màu dừa 1 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Hạt nêm 2 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
Cách làm:
Sơ chế cá đối:
- Cá đối sau khi mua về dùng dao cắt bỏ vây và cạo sạch vảy.
- Sau đó dùng kéo cắt mép bụng cá rồi loại bỏ hết phần ruột cá bên trong để khi kho mùi tanh của cá sẽ biến mất.
- Khi cắt mép bụng cá nên nhẹ nhàng để trứng cá không bị vỡ.
- Bóc bỏ hết màng đen, chỉ máu bên trong mình cá.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng lá mỏng. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch sau đó băm nhỏ.
- Ớt rửa sạch rồi băm nhỏ. Me cạo vỏ và rửa sạch, sau đó cắt thành từng đốt nhỏ.
Ướp cá đối:
- Khi cá đã ráo nước, ướp cá với tỏi và ớt đã băm nhỏ.
- Thêm 1/3 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh nước màu dừa.
- Thêm 3 - 4 quả me xanh đã xử lý sạch sẽ (có thể để nguyên quả tùy sở thích). Dùng đũa đảo đều cá, me với tất cả gia vị vừa thêm.
- Ướp cá 20 - 30 phút cho cá thấm gia vị.
Kho cá:
- Bắc nồi lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn. Chờ đến khi dầu nóng thêm hành tím và tỏi đã băm nhỏ vào đảo đều, phi đến khi vàng thơm.
- Khi hành và tỏi đã được xào thơm, cho phần cá đã ướp vào. Dùng đũa lật nhẹ cá để 2 mặt cá thấm đều gia vị.
- Thêm 2 - 3 trái ớt vào kho cùng cá để giảm bớt vị tanh, tăng thêm độ ngon cho món ăn.
- Cá bắt đầu săn lại thì thêm nước xâm xấp mặt cá (khoảng 2 chén). Sau khi nước sôi vặn nhỏ lửa rồi nêm nếm lại gia vị sao cho cá có độ mặn vừa ăn.
- Kho thêm khoảng 15 phút đến khi cá chín đều, thấm vị và nước xốt sệt lại thì tắt bếp là hoàn thành.
- Bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.