Cháo cá đối
Nguyên liệu:
- Cá Đối
- Hành lá, rau mùi, ngò tây
- Hành tây: 1 củ vừa; hành tím: 5 củ; gừng: 1 nhánh nhỏ.
- Thịt mỡ: 100gr
- Gạo: 100g; nếp: 50gr.
- Ớt sừng
- Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu bột, ớt bột, nước mắm.
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu nấu cháo cá:
- Hành tím: Làm sạch, băm nhỏ;
- Gừng tươi: Gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ.
- Hành tây: Lột vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
- Hành lá, rau mùi, ngò tây: Nhặt vừa rửa sạch, phần đầu hành cắt khúc 3cm, phần còn lại thái nhỏ.
- Ớt sừng: Rửa sạch, bỏ cuống, thái lát, ½ để riêng, ½ trộn với 5 thìa nước mắm ngon để dùng kèm với cháo cá để thêm phần đậm đà.
- Cá Đối mua về đánh vảy, làm sạch.
- Gạo, nếp vo sạch
- Thịt mỡ bạn rửa sạch, để ráo, thái hạt lựu, luộc chín, phi lên lấy tóp mỡ, riêng phần mỡ nước, bạn cho lên chảo phi thơm với phần hành băm nhỏ còn lại và 1 thìa ớt bột để tạo màu cho món ăn.
- Bước 1: Luộc cá và gỡ cá:
- Cá chín vớt ra, để nguội, gỡ lấy phần thịt cá, gỡ cẩn thận để loại bỏ hết xương.
- Khi khi gỡ hết xương, các bạn ướp thịt cá với một ít gia vị để tăng độ đằm cho thịt cá.
- Bước 2: Xào thịt cá:
- Bạn dùng dầu ăn vừa phi hành, cho phần thịt cá vào xào săn.
- Đảo đều tay, thêm chút gia vị cho vừa ăn. Mình cho hơi đậm một chút, ăn với cháo sẽ ngon hơn. Đến khi cá có màu vàng ruộm thì tắt bếp, rắc chút tiêu, đảo đều.
- Bước 3: Nấu cháo:
- Gạo tẻ và gạo nếp vo thật sạch, để ráo nước. Cho gạo vào nồi, nước gần ngập miệng nồi.
- Đậy nắp vung, bật lửa to, đun đến khi nước sôi bùng lên thì vặn nhỏ lửa, hé nắp vung, ninh cháo cho thật nhừ. Nhớ canh chừng để cháo không bị trào đấy các bạn nhé.
- Bước 4: Cho thịt cá vào trộn với cháo:
- Khi cháo chín nhừ thì trút 1/3 chỗ thịt cá xào vào nồi, đảo đều, thêm chút gia vị cho vừa miệng, nên cho hơi nhạt chút vì thịt cá xào đã mặn rồi.
- Khi ăn múc cháo nóng ra bát, thêm chút hành phi, hành lá, thì là thái nhỏ, chút cá xào, rắc thêm chút tiêu, ăn khi cháo còn nóng.