Cá đối kho thơm
Top 10 trong Top 10 Món ăn ngon nhất từ cá đối mà bạn nên biết
Nguyên liệu:
- Cá đối 1 kg
- Thơm 1 quả(dứa)
- Tỏi 5 tép
- Hành lá 5 nhánh
- Ớt sừng 2 trái
- Nước dừa tươi 500 ml
- Chanh 1 quả
- Đường mía 3 miếng(khoảng 50 gr)
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng canh
- Muối hạt 1 muỗng canh
Cách làm:
Sơ chế cá đối:
- Cá mua về bạn dùng kéo cắt bỏ vây, đuôi, mang, loại bỏ phần ruột rồi rửa sơ với nước cho sạch.
- Để cá sạch nhớt và bớt mùi tanh, bạn cho 1 muỗng canh muối hòa tan cùng 1 lít nước, vắt thêm vào nước 1 quả chanh rồi cho cá đối vào ngâm trong 10 phút, bạn dùng tay chà xát quanh mình cá.
- Rửa sạch lại cá với nước rồi để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nhờ người bán gọt vỏ và loại bỏ mắt thơm. Về nhà, bạn chỉ cần rửa sơ qua nước, rồi dùng dao cắt làm bốn theo chiều dọc của trái.
- Sau đó, loại bỏ phần cùi thơm bên trong và cắt thơm thành từng lát.
- Tỏi lột vỏ, ớt cắt lát. Hành lá, cắt bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc, để riêng đầu hành và lá hành.
Ướp cá:
- Lần lượt cho vào cối các nguyên liệu sau: ớt cắt lát, tỏi, đường mía khô, gốc hành lá, 1 muỗng canh muối hạt rồi dùng chày giã nhuyễn tạo hỗn hợp ướp cá.
- Sau đó, bạn cho hỗn hợp đã giã vào tô cá, đảo đều để cá ướp trong 20 phút để cá thấm gia vị.
Kho cá đối:
- Cho 500ml nước dừa vào nồi, thêm 100ml nước lọc, bắc nồi lên bếp, bật bếp lửa vừa đun sôi.
- Khi nước sôi cho thơm vào đun khoảng 5 phút cho thơm ra chất ngọt, bạn cho cá đối đã ướp vào, đậy nắp lại kho trong 30 phút.
- Nêm với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, dùng muỗng khuấy nhẹ nước kho để gia vị tan đều rồi kho thêm 10 phút nữa cho nước kho hơi sệt lại.
- Nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm hành lá vào và tắt bếp.