Cá đối kho tương hột
Nguyên liệu:
- Cá đối 1.5 kg
- Cà chua 1 trái
- Nước dừa 500 ml
- Hành lá 5 nhánh
- Ớt xanh 1 quả
- Tương hột 100 gr
- Tương cà 50 gr
- Hành tím 3 củ
- Ớt sa tế 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ tiêu/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)
Cách làm:
- Sơ chế cá đối:
- Cá đối mua về cắt bỏ vây, mang, ruột, đánh vảy.
- Sau đó, rửa sạch cá với nước và ngâm cá trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi mang rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành tím bóc bỏ vỏ, cắt nhỏ.
- Hành lá, bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ, để riêng phần đầu hành và lá hành.
- Ướp cá đối:
- Cho cá đối vào tô và ướp cá với 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm.
- Thêm 1 muỗng cà phê ớt sa tế, 50gr tương cà, 50gr tương hột, gốc hành lá cắt nhỏ, hành tím cắt lát, trộn đều để cá ướp trong 30 phút để cá thấm gia vị.
- Kho cá đối:
- Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn phi thơm hành tím.
- Khi hành thơm bạn cho cà chua vào xào cùng. Sau đó, bạn cho thêm 50gr tương hột, 500ml nước dừa vào đun sôi.
- Nước dừa đun vừa sôi tới, bạn cho cá vào nồi kho với lửa nhỏ, cho thêm 1 muỗng cà phê tiêu hột, 1 quả ớt xanh vào, để cá kho trong 30 phút là cá chín.
- Nêm nếm cho vừa ăn, thêm hành lá cắt nhỏ vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp.
- Thành phẩm: Đĩa cá đối kho tương hột thơm lừng, nhìn thật bắt mắt. Thịt cá săn chắc ngọt thịt hòa cùng nước kho đậm đà hương vị đặc trưng của tương hột rất thơm ngon và hấp dẫn.