Canh chua cá với măng
Top 3 trong Top 15 Món canh chua đưa cơm ngày mưa
Món ăn này là đặc trưng của người Nam Bộ, với vị chua thanh của nước cốt me, ngọt dịu của đường, tươi ngon của cá. Bạn có thể chọn các loại cá có độ chắc của thịt và ngọt khi nấu lên vẫn không bị mất hương vị như cá lóc, cá diêu hồng, cá ba sa,...
Nguyên liệu:
- Cá điêu hồng: 600g.
- Măng chua: 300g.
- Cà chua: 2 trái.
- Ớt: 2 trái.
- Bún hoặc cơm.
- Lá lốt, rau răm, tỏi.
- Đường, dầu ăn, nước mắm, muối.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Cá làm sạch, cắt đôi, để ráo nước, ướp cá với 1m muối, đầu hành, ớt giã nhuyễn (lưu ý: nhớ sát kĩ đầu, mình và trong khoang bụng của cá).
- Cà chua khoét bỏ cuống, cắt múi cau
- Lá lốt, rau răm cắt nhuyễn, ớt cắt lát.
- Tỏi đập dập, băm nhuyễn.
- Chiên sơ cá (chỉ chiên vừa săn).
- Măng rửa sạch, vắt ráo nước, cắt ngắn vừa ăn, xóc măng với dầu và tỏi.
Bước 2: Nấu canh:
- Cho tỏi vào chảo phi vàng, khi tỏi vừa vàng và dậy mùi thơm thì tắt lửa và cho măng vào nêm 1/2m bột ngọt,muối xóc đều.
- Đun sôi nước cho măng và cá vào, sau đó cho thêm cà chua, nêm 1m đường, 1m bột ngọt, 1m muối, 1/2m nước mắm.
- Nấu 10 phút. Cuối cùng cho rau răm, lá lốt, ớt cắt lát vào.
Canh chua cá với măng có mùi thơm rất hấp dẫn, màu sắc của nó cũng rất hút mắt người thưởng thức. Cá ngọt thịt, đậm đà và có độ ngậy nhất định, kết hợp với nước canh chua dịu, thanh, rất dễ ăn.