Canh ngao nấu sấu
Nguyên liệu:
- 1 kg ngao
- 5 – 7 quả sấu xanh
- ½ quả dứa
- 2 quả cà chua chín
- Hành lá, hành tím, rau răm
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, bột ngọt
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu:
- Ngao mua về ngâm với nước muối pha loãng và vài lát ớt cho ngao nhả sạch nhớt và cát, sau đó rửa sạch nhiều lần với nước. Cho ngao vào nồi ngập nước, đun sôi trên bếp cho đến khi ngao mở hết miệng thì vớt ra, nhặt lấy phần thịt ngao. Những con ngao sau khi luộc vẫn không mở miệng thì bạn nên loại bỏ vì sẽ gây đau bụng.
- Chú ý: không nên luộc ngao quá lâu vì sẽ khiến ngao bị dai và mất đi vị ngọt tự nhiên. Nước luộc ngao bạn đổ ra bát để cho lắng cặn rồi gạn lấy nước dùng trong.
- Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, thái múi cấu.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
- Rau răm, hành lá nhặt bỏ lá hư rồi rửa sạch, thái nhỏ.
- Dứa rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Sấu cạo vỏ, rửa sạch rồi dùng dao khía quanh quả sấu.
Xào ngao với cà chua:
- Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo với dầu ăn rồi phi thơm hành tím, cho cà chua và ngao vào xào chín mềm, nêm gia vị với 1 muỗng muối để món ăn thêm vị đậm đà.
- Nấu ngao với sấu: Đun nước luộc ngao với dứa và sấu đã sơ chế trong khoảng 10 – 15 phút. Khi thấy sấu chín mềm thì lấy sấu dầm trong bát riêng, chắt lấy phần nước cốt đổ lại vào nồi. Tiếp tục đun đến khi nước sôi lại đổ ngao và cà chua đã xào vào nồi canh, đun sôi thêm khoảng 2 – 3 phút
Hoàn thành món ăn:
- Nêm thêm ½ muỗng tiêu xay, 1 muỗng nước mắm và ½ muỗng bột ngọt cho vừa khẩu vị. Sau cùng cho hành lá và rau răm thái nhỏ vào nồi, tắt bếp, múc canh ngao nấu sấu ra bát và thưởng thức. Canh ngao chua nấu với sấu dùng với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon.