Top 10 Món ăn ngon, hấp dẫn được chế biến từ quả sấu tươi

Phương Kem 322 0 Báo lỗi

Quả sấu không chỉ được biết đến với các món ô mai ngon, mà nhờ vị chua thanh đặc trưng đã được lựa chọn để chế biến rất nhiều món ăn ngon trong mâm cơm gia ... xem thêm...

  1. Nguyên liệu:

    • Vịt được làm sạch 1 con (1.5 - 1.7kg )
    • Sấu xanh 7 quả
    • Sả 5 cây
    • Gừng 1 nhánh
    • Tỏi 3 tép
    • Hành tím 4 củ
    • Chanh 1 quả
    • Hành lá 3 nhánh
    • Rau ngổ 5 nhánh
    • Ngò gai 5 nhánh
    • Dầu ăn 3 muỗng canh
    • Nước mắm 1 muỗng canh
    • Gia vị thông dụng 1 ít (Tiêu xay/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt)

    Cách chế biến:

    • Sơ chế vịt: Để khử mùi hôi của vịt, bạn dùng muối và một vài lát chanh chà xát lên khắp thân vịt. Sau đó, rửa sạch lại với nước nhiều lần, để ráo rồi chặt thành khúc vừa ăn.
    • Sơ chế các nguyên liệu khác: Sả cắt bỏ gốc, rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt nhỏ. Sấu cạo sạch vỏ rồi đem đi rửa với nước và để ráo. Hành tím và tỏi bóc bỏ vỏ rồi băm nhỏ. Ngò gai và rau ngổ rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ. Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sơ với nước rồi băm nhỏ. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.
    • Ướp vịt: Cho vịt cắt khúc vào một cái nồi lớn. Ướp vịt cùng 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 phần tỏi băm, 1/2 phần hành tím băm, 1/2 phần gừng băm, 1/2 phần ngò gai, 1/2 phần rau ngổ, 1/2 phần hành lá, 1/2 phần sả cắt nhỏ rồi trộn đều tay cho vịt được thấm gia vị. Sau đó, để yên và ướp vịt trong vòng 30 phút.
    • Nấu vịt om sấu: Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho hết phần còn lại của hành tím, tỏi, sả, gừng, hành lá vào phi vàng thơm. Sau đó, cho thịt vịt vào xào đều tay đến khi miếng thịt săn lại thì cho nước lọc vào sao cho vừa đủ ngập hết bề mặt thịt. Kế đến cho sấu vào và nấu sôi trên lửa to. Khi nước trong nồi sôi lên, bạn vặn lửa nhỏ lại và tiến hành om đến khi thịt vịt chín mềm thì nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp. Múc vịt om sấu ra tô, rắc lên trên phần rau ngổ và ngò gai còn lại là hoàn thành.
    • Thành phẩm: Vịt om sấu hoàn thành có một mùi rất thơm. Nước dùng trong, vị ngọt thanh, gia vị được nêm nếm khá vừa ăn. Khi ăn món kho này, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngon của thịt vịt, vị chua chua giòn giòn của quả sấu. Thưởng thức liền cho nóng nhé!
    Vịt om sấu
    Vịt om sấu
    Vịt om sấu

  2. Nguyên liệu:

    • Chân giò heo: 1 kg
    • Sấu: 10 trái
    • Sả cây: 6 cây
    • Nước dùng: 1,5L
    • Bún tươi: 500g
    • Hành lá, ớt cắt khoanh
    • Bún hoặc cơm, nước mắm ớt
    • Gia vị: Hành tỏi băm, nước mắm, đường, dầu ăn, giấm bỗng, nước nghệ
    • Bột ngọt

    Cách chế biến:

    • Chân giò thui trên lửa, sau đó chặt khoanh vừa ăn. Ướp chân giò với 2 thìa hành tỏi băm, 1 thìa đường, 3 thìa nước mắm, 2 thìa nước nghệ, 2 thìa giấm bỗng, 1thìa bột ngọt. Để thấm 30 phút. Sấu khứa chữ thập. Sả cắt khúc 5cm, đập dập.
    • Phi thơm sả và 1M hành tỏi với 2M dầu ăn, xào săn thịt chân giò.
    • Đun sôi nước dùng, cho sấu vào nấu ra nước chua, đổ vào thịt nấu đậy vung, om khoảng 25-30 phút cho thịt chín mềm. Nước om săm sắp là được.
    • Múc chân giò ra tô, thêm hành lá, ớt cắt lát. Dùng nóng với bún hoặc cơm, chấm nước mắm ớt.
    Chân giò om sấu
    Chân giò om sấu
    Chân giò om sấu
  3. Nguyên liệu (cho 1 tô canh cỡ trung):

    • 1 bó rau nhút: nhặt sạch
    • 1 trái cà chua: thái múi cau
    • 250g thịt nạc thăn: thái mỏng (hoặc băm nhỏ) và ướp tiêu, muối, hành
    • 6 quả sấu xanh nhỏ: cạo vỏ, khía vòng tròn quanh trái
    • Ngò và hành: nhặt, rửa sạch và cắt nhỏ
    • Gia vị: hành tím, muối, đường, hạt nêm và dầu ăn.

    Cách chế biến:

    • Phi thơm hành tím với ít dầu nóng và cho thịt vào xào xăn. Sau đó cho khoảng 100ml nước vào nồi và đun sôi. Khi thấy nước sôi, cho sấu vào hầm thêm khoảng 15 phút thì cho tiếp phần cà chua, rau nhút vào và nêm lại gia vị. Tắt bếp sau 3 phút.
    • Khi dùng, rắc thêm hành và ngò lên trên mặt.
    Canh sấu, rau nhút và thịt nạc
    Canh sấu, rau nhút và thịt nạc
    Canh sấu, rau nhút và thịt nạc
  4. Nguyên liệu:

    • 1kg sấu tươi
    • 700gr đường kính
    • 50 gr muối
    • Gừng
    • 20 gr vôi bột
    • 50 gr phèn chua
    • ớt bột

    Cách chế biến:

    • B1: Bạn hòa một thau nước lớn, bỏ vào 30gr muối rồi hòa tan. Sấu cạo sạch phần vỏ bên ngoài, khi nạo được quả nào thì khía quả sấu làm 4 rồi thả luôn vào thau nước muối vừa pha nhé.
    • B2: Hòa tan vôi bột vào nước, để lắng thì gạn lấy phần nước trong rồi thả sấu vào ngâm khoảng 3 tiếng cho sấu bớt chua rồi vớt ra rửa sạch. Nếu không tìm được vôi bột, bạn có thể rửa lại sấu nhiều lần với nước muối rồi vớt ra rửa sạch cho bớt chua. Hòa tan phèn chua vào 1 lít nước rồi đun sôi, sau đó bạn bỏ sấu vào chần nhanh. Khi vớt sấu ra thì thả ngay vào nước lạnh để quả sấu giữ được độ giòn. Sấu cạo sạch, ngâm nước và trần qua cho bớt chua rồi ngâm vào nước lạnh để giữ độ giòn
    • B3: Ướp sấu với đường, gừng, giã nhỏ và số muối còn lại trong khoảng 3 tiếng Sau khi đường chảy hết, bạn có thể nếm thử, nếu vẫn chưa hết vị chua thì ướp thêm gia vị rồi ướp tiếp, sau đó để sấu ráo sạch nước.
    • B4: Trộn ớt bột với sấu, tùy vào khẩu vị ăn cay mà bạn cho lượng ớt phù hợp nhé.
    • B5: Cuối cùng, đem sấu đi phơi dưới nắng to khoảng 1 ngày hoặc đem sấy ở nhiệt độ từ 80 ̊C đến 100 ̊C trong 1 tiếng là vừa nhé.
    • Giờ đợi sấu nguội hẳn là bạn có thể nhâm nhi rồi. Để có thể thưởng thức lâu hơn, bạn có thể cất ô mai sấu vào lọ sạch, đậy nắp kín vào cất trong tủ lạnh nhé.
    • Món ô mai sấu thành công cần có độ mềm vừa phải, chua dịu, vỏ có độ giòn, cay cay và thơm mùi gừng. Do đó, bạn không nên sấy quá lâu vì sẽ khiến vỏ sấu bị khô lại và cứng khi ăn.
    Ô mai sấu
    Ô mai sấu
    Ô mai sấu
    Ô mai sấu
  5. Sườn heo đã trở nên quá quen thuộc trong thực đơn bữa cơm gia đình mọi nhà vì vừa có thể đa dạng chế biến mà vừa có giá trị dinh dưỡng cao. Và để đa dạng hơn món ăn hàng ngày thì hãy cùng toplist khám phá ngay món Canh sườn nấu sấu qua công thức dưới đây.


    Nguyên liệu:

    • 250g sườn non: chặt khúc vừa ăn và ướp với ít muối, hành, hạt nêm
    • 6 trái sấu tươi: cạo vỏ và cắt đôi
    • 150g cà chua bi: rửa sạch, để nguyên trái
    • Gia vị: hành tím, hành lá, ớt, muối, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn


    Cách chế biến:

    • Phi thơm hành tím với ít dầu và cho sườn vào đảo sơ. Cho sấu vào đảo cùng thêm một lúc và đổ nước vào nấu sôi. Khi nước sôi, cho cà chua bi vào và nêm nếm gia vị.
    • Khi múc canh ra tô nhớ rắc thêm ít hành lá và ít tiêu nhé!
    Canh sườn nấu sấu
    Canh sườn nấu sấu
    Canh sườn nấu sấu
    Canh sườn nấu sấu
  6. Tôm xào sấu chua sẽ là món đổi vị cho gia đình bạn. Làm mới vị tôm thường ngày bằng cách thêm vào đó chút chua thanh mát của sấu giúp món ngon tăng phần hấp dẫn.


    Nguyên liệu:

    • Qủa sấu: 9 quả.
    • Tôm sú: 0,5kg.
    • Ớt chuông: 2 quả ( 1 quả xanh, 1 quả vàng).
    • Gia vị: Ớt tươi và tỏi băm nhuyễn, đường, hạt nêm, đầu hào và dầu ăn.


    Cách chế biến:

    • Sấu cạo vỏ rồi thát lát.
    • Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ và rút chỉ đen chừa lại phần đuôi.
    • Ớt chuông làm sạch cắt miếng vuông.
    • Phi thơm ớt và tỏi sau đó cho sấu vào xào vừa chín tới.
    • Cho lần lượt phần tôm và ớt chuông vào xào cùng. Khi tất cả đã tái chín, nêm nếm gia vị và cho thêm 2 muỗng cà phê dầu hào vào. Tắt bếp ngay là được món tôm xào sấu chua tuyệt ngon.
    Tôm xào sấu chua
    Tôm xào sấu chua
    Tôm xào sấu chua
    Tôm xào sấu chua
  7. Nguyên liệu:

    • 1 con cá lóc cỡ vừa: chặt lát vừa ăn và ướp với ít muối, hành, hạt nêm
    • 6 trái sấu tươi: cạo vỏ và cắt đôi
    • 150g cà chua bi: rửa sạch, để nguyên trái
    • Gia vị: hành tím, hành lá, ớt, muối, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn

    Cách chế biến:

    • Phi thơm hành tím với ít dầu và cho cá vào đảo sơ. Cho sấu vào đảo cùng thêm một lúc và đổ nước vào nấu sôi. Khi nước sôi, cho cà chua bi vào và nêm nếm gia vị.
    • Khi múc canh ra rô nhớ rắc thêm ít hành lá và ít tiêu nhé!
    Canh cá lóc nấu sấu
    Canh cá lóc nấu sấu
    Canh cá lóc nấu sấu
    Canh cá lóc nấu sấu
  8. Với vị chua mặn dễ chịu, cùng vị cay kích thích vị giác của ớt, món sấu ngâm mắm tỏi ớt là là món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng.


    Nguyên liệu:

    • 500g sấu tươi: cạo vỏ, ngâm qua nước muối loãng khoảng 1 tiếng.
    • 150ml nước mắm ngon
    • Tỏi và ớt thái mỏng

    Cách chế biến:

    • Chần sấu sơ qua nước sôi. Sau đó pha nước mắm và nước lọc theo tỷ lệ 1:1 và đun sôi. Chờ đến khi nước mắm nguội hẳn, cho vào hũ thủy tinh đã sắp sẵn sấu và đậy kín. Dùng sau 7 ngày. Món này rất ngon nếu ăn cùng thịt luộc và rau sống.
    Sấu ngâm mắm
    Sấu ngâm mắm
    Sấu ngâm mắm
    Sấu ngâm mắm
  9. Nguyên liệu:

    • Cá trê >500g.
    • 3- 5 quả sấu
    • 3 quả cà chua.
    • Hành tươi, hành khô, thì là.
    • Gia vị: Muối, nước mắm, mì chính, hạt nêm.

    Cách chế biến:

    • Cá làm sạch, cắt miếng vừa ăn, rửa qua rượu trắng cho khử bớt mùi tanh rồi để ráo nước. Sau đó, ướp cá với một chút gia vị và vài lát ớt trong vòng 15 phút.
    • Sấu cạo sơ lớp vỏ ngoài cho bớt vị chát, ngâm nước muối loãng trong 5 phút rồi vớt ra. Cà chua, hành, thì là rửa sạch để ráo, cắt nhỏ.2. Đặt nồi lên bếp, đem phi thơm hành khô và cho cà chua vào xào thơm, xào khoảng 1- 2 phút rồi đổ lượng nước mà bạn cho là vừa đủ với số người, đợi đến khi nước sôi già thì có thể cho cá vào!
    • Đợi đến khi nước sôi trở lại, bỏ sấu vào nấu thêm 10 phút nữa thì tắt bếp. Cho hành, thì là vào và múc ra bát là món ăn của chúng ta đã hoàn thành.
    • Canh cá nấu sấu là một món ăn dễ dàng thực hiện, hấp dẫn từ người lớn đến trẻ nhỏ trong gia đình và có tác dụng giúp trong thời tiết nóng nực của ngày hè. Bạn hãy thực hiện ngay món ăn này trong bữa cơm sắp tới nhé!
    Canh cá trê nấu sấu
    Canh cá trê nấu sấu
    Canh cá trê nấu sấu (hình minh hoạ)
    Canh cá trê nấu sấu (hình minh hoạ)
  10. Nguyên liệu:

    • 1 kg ngao
    • 5 – 7 quả sấu xanh
    • ½ quả dứa
    • 2 quả cà chua chín
    • Hành lá, hành tím, rau răm
    • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, bột ngọt

    Cách chế biến:

    Sơ chế nguyên liệu:

    • Ngao mua về ngâm với nước muối pha loãng và vài lát ớt cho ngao nhả sạch nhớt và cát, sau đó rửa sạch nhiều lần với nước. Cho ngao vào nồi ngập nước, đun sôi trên bếp cho đến khi ngao mở hết miệng thì vớt ra, nhặt lấy phần thịt ngao. Những con ngao sau khi luộc vẫn không mở miệng thì bạn nên loại bỏ vì sẽ gây đau bụng.
    • Chú ý: không nên luộc ngao quá lâu vì sẽ khiến ngao bị dai và mất đi vị ngọt tự nhiên. Nước luộc ngao bạn đổ ra bát để cho lắng cặn rồi gạn lấy nước dùng trong.
    • Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, thái múi cấu.
    • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
    • Rau răm, hành lá nhặt bỏ lá hư rồi rửa sạch, thái nhỏ.
    • Dứa rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
    • Sấu cạo vỏ, rửa sạch rồi dùng dao khía quanh quả sấu.

    Xào ngao với cà chua:

    • Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo với dầu ăn rồi phi thơm hành tím, cho cà chua và ngao vào xào chín mềm, nêm gia vị với 1 muỗng muối để món ăn thêm vị đậm đà.
    • Nấu ngao với sấu: Đun nước luộc ngao với dứa và sấu đã sơ chế trong khoảng 10 – 15 phút. Khi thấy sấu chín mềm thì lấy sấu dầm trong bát riêng, chắt lấy phần nước cốt đổ lại vào nồi. Tiếp tục đun đến khi nước sôi lại đổ ngao và cà chua đã xào vào nồi canh, đun sôi thêm khoảng 2 – 3 phút

    Hoàn thành món ăn:

    • Nêm thêm ½ muỗng tiêu xay, 1 muỗng nước mắm và ½ muỗng bột ngọt cho vừa khẩu vị. Sau cùng cho hành lá và rau răm thái nhỏ vào nồi, tắt bếp, múc canh ngao nấu sấu ra bát và thưởng thức. Canh ngao chua nấu với sấu dùng với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon.
    Canh ngao nấu sấu
    Canh ngao nấu sấu
    Canh ngao nấu sấu
    Canh ngao nấu sấu



Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy