Chè nha đam đậu đen
Nguyên liệu:
- 1 cành nha đam cỡ 200g
- 200 đậu đen và đậu đỏ loại hạt nhỏ.
- 20g bột rau câu (1 túi nhỏ)
- 200g đường phèn nghiền nhỏ hoặc đường cát.
- 1-2 ống vani. Không thì bạn dùng dầu chuối cũng được.
- 1 chút nước cốt dừa hoặc sữa đặc.
Cách làm:
- Đem đậu đen và đậu đỏ đãi sạch. Ngâm 2 loại đậu này trong nước nóng 3-4 tiếng cho mềm. Khi nấu tiết kiệm thời gian. Sau đó đem vào nồi ninh tới khi chín nhừ là được.
- Mang phần đậu đã ninh nhừ đảo với đường cho ngấm. Hoặc bạn có thể ướp trong vòng 30p- 1 tiếng. Khi ninh nếu thấy nước cạn thì cho thêm nước cho chín nhừ đậu.
- Gọt thật sạch vỏ nha đam. Đem phần thịt lấy được thái nhỏ. Phần vỏ sẽ làm nha đam bị đắng nên bạn chú ý gọt cho hết.
- Rửa qua với nước lạnh rồi ngâm nha đam vào nước muối loãng cho bớt nhớt.
- Nha đam sau khi ngâm thì mang rửa lại cho sạch rồi để ráo. Sau đó thêm 50g đường vào ướp cùng nha đam.
- Đem phần đường còn lại hòa với bột rau câu và nửa lít nước. Lượng nước sẽ quyết định thạch mềm hay cứng. Vì thế bạn tự căn chỉnh nhé! Đem nồi nước thạch đun trên bếp đến sôi chừng 3-4p.
- Cho thêm nước cốt dừa vào nồi thạch cho dậy mùi thơm. KHi chao khuấy thật đều cho thạch làm ra miếng nào cũng thơm. Sau đó đem tắt bếp đợi thạch nguội rồi cắt miếng.
- Xào đậu với đường xong thì cho lại vào nồi nước và nấu sôi. Thêm nha đam và đun sôi 1 lần nữa rồi tắt bếp. Để nồi chè thật nguội rồi cho đá vào thưởng thức.