Chè đậu xanh nha đam lá dứa
Nguyên liệu:
- Đậu xanh: 300g
- Nha đam: 400 – 500g
- 1 bó lá dứa nhỏ
- Đường phèn
- Muối
- Nước
Cách làm:
- Đem đậu xanh rửa sạch với nước. Để quá trình chế biến món chè được nhanh hơn, bạn cần ngâm đậu xanh với nước khoảng 2 – 3 tiếng, để đậu xanh nở và mềm hơn.
- Trong quá trình ngâm, nếu có thời gian, bạn nên thay nước 2 – 3 lần. Cách này tuy đơn giản nhưng sẽ giúp đậu sạch và hấp dẫn hơn khi nấu.
- Khi ngâm xong, bạn vớt đậu xanh ra rửa sạch với nước và để ráo.
- Sơ chế nha đam là bước rất quan trọng để nấu chè đậu xanh nha đam lá dứa ngon. Bởi nếu không sơ chế kỹ sẽ làm nha đam bị đắng, khiến chất lượng món chè không được đảm bảo.
- Rửa sạch nhánh nha đam với nước. Sau đó, khéo léo cắt bỏ phần gai của nha đam ở 2 bên.
- Tiếp đến, loại bỏ sạch hoàn toàn phần lá xanh của nha đam và chỉ lấy phần thịt trắng bên trong.
- Cho nha đam vào trong nước, thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối vào. Thời gian ngâm khoảng 5 phút thì bóp nhẹ nha đam để loại bỏ độc tố và nhựa. Đem rửa và xả nha đam với nước vài lần cho sạch.
- Bạn nên thực hiện bóp nha đam với muối khoảng 2 – 3 lần để sạch hoàn toàn, thì vớt ra cho vào thau nước đá.
- Khoảng 1 phút thì vớt nha đam ra, cho vào tô cùng khoảng 50g đường phèn vào giúp nha đam không bị đắng khi chế biến. Sau đó, nhớ rửa sạch lại vài lần với nước là được.
- Cắt nha đam thành hạt lựu rồi cho vào nồi nước đang đun sôi khoảng 30 giây thif vớt nha đam. Trộn đều và ướp khoảng 20 phút.
- Rửa sạch từng lá dứa. Nếu lá dứa quá dài, bạn có thể cắt ngắn khoảng 5 – 6cm. Sau đó, buộc lá dứa lại với nhau thành 1 bó.
- Cho đậu xanh vào nồi cùng 1,5 lít nước. Đun với lửa lớn cho đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa.
- Bạn cứ ninh liu riu như vậy cho đến khi đậu xanh chín nhừ thì cho đường phèn và 1 chút xíu muối. Tùy sở thích ăn ngọt đậm hay ngọt vừa mà bạn điều chỉnh lượng đường sao cho phù hợp.
- Cho lá dứa vào nồi đậu xanh, khuấy đều và đun sôi. Tiếp đến, cho nha đam vào, khuấy đều và nêm lại lượng đường sao cho vừa ăn.
- Đun sôi trở lại và thấy nha đam chín thì tắt bếp.
- Món chè đã hoàn thành, bạn chỉ cần múc ra cốc, bát rồi thưởng thức.