Chè trôi nước bí đỏ
Nguyên liệu:
- Bí đỏ: 300 gr
- Bột nếp: 200 gr
- Nước: 800 ml
- Đậu xanh đã bóc vỏ: 50 gr
- Đường: 150 gr
- Vừng rang: 30 gr
- Dừa nạo sợi: 20 gr
- Dầu ăn: 1 thìa
- Gừng: 1 mẩu nhỏ
- Nước cốt dừa: 200 ml
Cách làm:
- Bí đỏ gọt bỏ vỏ, rửa sạch cắt miếng nhỏ, cho vào nồi hấp hoặc luộc chín cung được, sau đó tán thật nhuyễn.
- Đậu xanh ngâm khoảng 3-4 tiếng cho nở đem nấu chín, tán nhuyễn.
- Trộn đậu xanh với 50gr đường, 10gr dừa, 10gr vừng và dầu ăn lại, trộn đều cho tan đường. Vo thành những viên nhỏ.
- Trộn bột nếp với bí đỏ rồi nhào bột thành một khối dẻo, mịn sao cho không còn dính tay là được. Bạn có thể cho thêm chút nước khi bột quá khô.
- Chia bột ra thành nhiều phần nhỏ bằng nhau, vo tròn rồi ấn dẹt, cho nhân vào giữa gói lại cho tròn và da bánh mịn. Rắc lên chút vừng rang.
- Đun sôi hỗn hợp nước với nước cốt dừa và đường rồi thả những chiếc bánh cùng gừng sắt sợi vào đun trong khoảng 20-25 phút với lửa nhỏ, khi thấy bánh nổi lên là bánh đã chín.
- Múc chè trôi nước ra bát, thêm dừa nạo, vừng rồi ăn nóng.