Chè trôi nước ngũ sắc
Nguyên liệu:
- Bột nếp 500 gr
- Đậu xanh 500 gr(không vỏ)
- Nước cốt dừa 550 ml
- Khoai lang trắng 1 củ(khoảng 200gr)
- Nước cốt lá dứa 2 muỗng canh
- Nước cốt củ dền 2 muỗng canh(hoặc nước cốt lá cẩm)
- Nước cốt dành dành 2 muỗng canh(hoặc nước cốt nghệ tươi)
- Nước cốt gấc 2 muỗng canh
- Gừng 1 nhánh
- Mè trắng rang 1 ít
- Bột bắp 1 muỗng cà phê
- Đường phèn 250 gr
- Muối 1 ít
Cách làm:
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khoanh. Tiếp đến cho khoai vào xửng hấp, hấp khoảng 15 phút tính từ lúc nước sôi. Sau khi khoai chín mềm, bạn lấy khoai ra tô, dùng nĩa tán nhuyễn mịn.
- Đậu xanh mua về, đãi sạch, ngâm ngập trong nước ấm khoảng 2 giờ cho đậu xanh mềm rồi vớt đậu ra rổ, để ráo.
- Gừng bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng rồi cắt sợi.
- Tán khoai xong bạn thêm vào 500gr bột nếp, dùng tay trộn cho khoai và bột nếp hòa quyện thật đều với nhau.
- Tiếp đến bạn cho vào từ từ 100ml nước sôi, vừa cho nước sôi vừa nhào trộn để bột quyện thành khối, dẻo mịn, chia thành 5 phần bột bằng nhau.
- Cho lần lượt mỗi phần bột trộn riêng với nước cốt củ dền, nước cốt lá dứa, nước cốt dành dành, nước cốt gấc, nhào đều.
- Còn 1 phần bạn để màu tự nhiên của bột.
- Cho đậu xanh vào nồi, bắc lên bếp mở lửa vừa, thêm 250ml nước cốt dừa, 30gr đường phèn, 1/2 muỗng cà phê muối. Đổ thêm nước lọc sao cho xấp mặt đậu, nấu sôi rồi chỉnh lửa nhỏ, đậy nắp nấu thêm khoảng 20 phút cho tới khi thấy đậu cạn nước là được. Bạn dùng chày giã nhuyễn đậu, rồi lấy 1 muỗng canh đậu vo viên tròn làm nhân.
- Bạn lấy 1 muỗng canh bột vo viên tròn, ấn hơi dẹp ra rồi lấy 1 viên nhân đậu xanh đặt vào giữa miếng bột. Túm bột lại để bột bao lấy nhân đậu xanh, vo tròn. Bạn làm lần lượt cho hết nguyên liệu.
- Đun sôi nồi nước trên lửa vừa rồi thả các viên chè vào, luộc khoảng 15 phút đến khi viên chè chín sẽ nổi lên mặt nước.
- Lúc này, bạn vớt các viên chè ra, thả vào tô nước lạnh, ngâm các viên chè khoảng 5 phút rồi vớt ra rổ, để ráo.
- Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 300ml nước cốt dừa, 20gr đường phèn, 1/3 muỗng cà phê muối, khuấy cho tan đường.
- Đợi nước sôi bạn vừa cho 15ml nước bột bắp (1 muỗng cà phê bột bắp pha với 2 muỗng cà phê nước) vừa khuấy đều, thấy nước sền sệt lại thì tắt bếp.
- Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 500ml nước cùng 200gr đường phèn, 1/2 muỗng cà phê muối, gừng, nấu khoảng 2 - 3 phút cho đường tan.
- Tiếp đó bạn cho các viên chè vào nấu cùng thêm 3 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp.
- Múc chè ra chén, rắc thêm mè trắng rang, chan thêm 1 ít nước cốt dừa là có thể thưởng thức.