Chè trôi nước nhân mặn
Nguyên liệu:
- Bột nếp: 500gr
- Thịt băm: 200gr
- Tôm đất băm nhỏ: 200gr
- 1 củ gừng nhỏ đập dập
- Đậu xanh: 500gr
- Dừa nạo: 500gr
- Vừng rang thơm
- Hành lá giã nhuyễn
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt…
Cách làm:
- Phần nhân tôm băm và thịt băm bạn ướp ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 xíu tiêu và hành tím băm cho thơm, đảo đều và để khoảng 10 phút cho thịt ngấm gia vị vừa miệng.
- Phần đậu xanh bạn đem ngâm với nước ít nhất 2 phút cho mềm, sau đó nấu với nước cho mềm nhuyễn. Tiếp tục bạn đem đậu xanh tán nhuyễn, rồi xào với ít mỡ. Thêm hành lá vào, nêm chút muối và đường.
- Dừa nạo vắt lấy nước cốt, gừng thái nhỏ hoặc đập dập.
- Chia đậu xanh thành từng viên nhỏ, bọc thịt tôm băm vào giữa.
- Phần bột nếp bạn đem nhào với nước ấm cho dẻo, mịn rồi chia bột thành từng viên nhỏ.
- Tiếp tục bọc bột nếp bên ngoài nhân đậu + tôm + thịt rồi viên nhẹ và đều tay cho các viên bánh trôi nước tròn đều đẹp mắt.
- Sau khi viên xong bánh trôi nước, bạn tiến hành nấu một nồi nước sôi, nước sôi thì thả bánh trôi nước mặn vào luộc, luộc đến khi thấy bánh nổi lên mặt nước tức là bánh chín, lúc này bạn vớt bánh ra riêng.
- Bạn tiếp tục nấu khoảng 2 lít nước khác, cho thêm đường vào nấu tan, thả bánh trôi đã luộc chín vào, thêm gừng thái lát cho thơm, gừng cũng là một trong những nguyên liệu tạo nên hương vị thơm ngon đặc biệt cho món chè trôi nước.
- Cuối cùng, bạn nêm nếm lại đường cho vị ngọt vừa khẩu vị bạn.Lúc này, bạn múc chè ra chén rồi chan thêm nước cốt dừa vào, rắc thêm chút vừng nữa và thưởng thức.