Ăn đũa sơn
Hiện nay, nhiều nhà sản xuất dùng các loại sơn sử dụng như lớp bảo vệ bên ngoài đũa để tạo độ bóng, tạo màu giả gỗ. Các loại sơn này đều độc hại, mức độ tùy thuộc vào loại hóa chất và nồng độ hóa chất mà họ sử dụng. Dù có dùng sơn ta, là vật liệu tự nhiên, thì vẫn phải có dung môi để hòa tan. Dung môi là dầu thực vật thì lâu tan, không có hại nhưng lại rất mất thời gian và sản xuất công phu. Vì vây, để giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, một số nhà sản xuất sử dụng dung môi hữu cơ giúp sơn tan nhanh, quá trình sơn phủ nhanh và dễ dàng hơn, giá thành rẻ hơn nhiều thì sẽ độc hại hơn.
Về nguyên tắc, không được sơn bất cứ thứ gì lên trên bát đĩa hay đũa bởi các chất này có thể bị thôi ra trong một điều kiện hay nhiệt độ nào đó, nhất là các đồ dùng trong thực phẩm. Sơn và vecni là các hợp chất hữu cơ, vì thế có những thành phần độc cho sức khoẻ con người. Vì sơn sẽ có các oxit kim loại và màu. Khi bị phai ra trong quá trình nấu nướng, ăn uống hàng ngày sẽ ngấm vào dạ dày, các axit trong cơ thể sẽ tác động đến kim loại và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, nên tốt nhất là không sử dụng loại đũa sơn. Các gia đình nên dùng đũa tre, đũa gỗ và dừa, để mộ không sơn phủ ngoài bóng bẩy hoặc có những màu sắc trông không thật. Trước khi sử dụng lần đầu tiên, nên rửa kỹ với nước rửa bát, hoặc có thể dùng cồn để lau sạch lớp hóa chất bên ngoài rồi rửa lại với nước sạch, hoặc luộc lên.