Top 13 Thực phẩm có hại cho sức khỏe mà chúng ta dùng mỗi ngày

09-01-2020 13 1670 1 1 Báo lỗi

Ngày nay, ung thư là căn bệnh rất phổ biến và có thể phát triển âm thầm trong cơ thể bất cứ ai, kể cả những người khỏe mạnh nhất. Một trong số những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư chính là nguồn thực phẩm không lành mạnh mà chúng ta nạp vào cơ thể hàng ngày. Sẽ rất bất ngờ khi nhiều loại đồ ăn thông thường lại nằm trong top những thực phẩm gây ung thư dưới đây và thậm chí có thể gây ung thư ác tính. Do đó, mỗi người hãy cố gắng, hạn chế dùng những loại thực phẩm này lại nếu bạn muốn mình khỏe mạnh, tránh được các bệnh nan y như ung thư, tim mạch...nhé!

1 Lâm Vĩnh Cường

Thịt chế biến sẳn

Các sản phẩm thịt chế biến sẵn nhiều nhất, bao gồm các loại thịt nguội, thịt xông khói, xúc xích, thường chứa chất bảo quản hóa học làm chúng luôn tươi và hấp dẫn, nhưng đây cũng là tác nhân gây ung thư.


Hàm lượng muối nitrit và nitrat trong thịt đã qua chế biến có liên quan đến việc tăng đáng kể nguy cơ đại tràng và các hình thức khác của bệnh ung thư. Ngoài ra, ăn nhiều thịt chế biến sẳn còn tăng nguy cơ đột quỵ cho người lớn tuổi.

Thịt chế biến sẵn tăng nguy cơ ung thư và đột quỵ
Thịt chế biến sẵn tăng nguy cơ ung thư và đột quỵ

2 Lâm Vĩnh Cường

Nước ngọt có ga

Nước ngọt có ga đã được các nhà khoa học chứng minh là một trong những tác nhân gây ra bệnh ung thư. Chứa quá nhiều đường, các hóa chất dùng trong thực phẩm và chất tạo màu…nước ngọt có thể “axit hóa cơ thể”, có thể gây lão hóa và ung thư nhanh chóng.


Một số hóa chất dễ gây ung thư có mặt trong các loại đồ uống được tìm thấy là caramel màu và dẫn xuất 4 methylimidazole của nó (4-MI). Uống quá nhiều nước ngọt còn có nguy cơ bị tiểu đường, nhất là các bệnh nhân tiểu đường không nên uống nước ngọt, bạn nào thường uống thì hạn chế nhé.

Nước ngọt có ga, một trong những tác nhân gây ung thư
Nước ngọt có ga, một trong những tác nhân gây ung thư
3 Lâm Vĩnh Cường

Các loại đồ ăn chiên, rán

Đồ ăn chiên, rán luôn là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhất là trong thời tiết se lạnh. Đặc điểm chung của những món ăn này là giàu năng lượng, màu sắc hấp dẫn và hương vị vô cùng cuốn hút. Tuy nhiên các nhà khoa học luôn khuyến cáo mọi người cần chú ý sử dụng đồ chiên rán một cách hợp lý và điều độ.


Bởi nếu như bạn ăn quá nhiều thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn so với những người khác và mắc một số bệnh nguy hiểm khác, đồ ăn chiên rán chiên ngập trong dầu nên chứa hàm lượng Cholesterol rất cao dễ gây xơ vữa động mạch.

Ăn nhiều đồ chiên rán không tốt cho sức khỏe
Ăn nhiều đồ chiên rán không tốt cho sức khỏe
4 Lâm Vĩnh Cường

Mì gói

Mì gói là thực phẩm không thể thiếu với bất kì ai. Tuy nhiên, thành phần của mì ăn liền chứa nhiều chất béo bão hòa, chất bột và ít chất xơ, nó sẽ gây tăng mức cholesterol xấu trong máu, dẫn đến tăng nguy cơ bị các bệnh tim mạch.


Trong một gói mì ăn liền có chứa rất nhiều chất béo. Một lượng mì khoảng 85gram chứa 14,5 gam chất béo, trong đó chất béo bão hòa gây hại cho sức khỏe chiếm 6,5gram. Nhất là các bạn sinh viên, nên hạn chế ăn mỳ ăn liền nhé.

Mì gói gây tăng mức cholesterol xấu trong máu
Mì gói gây tăng mức cholesterol xấu trong máu
5 Lâm Vĩnh Cường

Bắp rang bơ

Bắp rang bơ có nhiều muối làm hàm lượng natri trong chế độ ăn uống tăng cao. Mayo Clinic (Mỹ) lưu ý rằng, ở những người nhạy cảm với natri, muối thêm có thể dẫn đến giữ nước và tăng huyết áp có thể dẫn đến bệnh thận, đột quỵ và bệnh tim.


Trong cuộc khảo sát năm 2009 bỏng ngô ở rạp chiếu phim, trung tâm Khoa học vì lợi ích cộng đồng thấy rằng, một số phần bắp rang bơ lớn chứa 1.500mg natri, tương đương với mức natri khuyến cáo dành cho một người trong một ngày. Nhất là các bạn dẫn gấu đi xem phim nhé nên hạn chế bắp rang bơ lại.

Bắp rang bơ làm tăng hàm lượng natri
Bắp rang bơ làm tăng hàm lượng natri
6 Lâm Vĩnh Cường

Thực phẩm đóng hộp, lon

Nếu như bạn nghĩ đồ hộp an toàn và vệ sinh thì hãy suy nghĩ lại nha. Hầu hết các vỏ hộp đều chứa chất BPA-A. Theo trang breastcancerfund.org, ngay cả khi tiếp xúc với một lượng nhỏ BPA-A thì cơ thể cũng có nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và nhiều chứng rối loạn khác.


Nên mua đồ tươi về chế bến là ngon nhất chỉ khi nào điều khiện không cho phép hãy dùng đồ hôp và dùng hạn chế.

Sử dụng nhiều thực phẩm đóng hộp tăng nguy cơ ung thư
Sử dụng nhiều thực phẩm đóng hộp tăng nguy cơ ung thư
7 Lâm Vĩnh Cường

Rượu, bia

Rượu, bia là loại thức uống có cồn và được hấp thụ trực tiếp vào máu chứ không cần phải thông qua quá trình tiêu hóa như các loại thức ăn khác.


Chính vì vậy, uống càng nhiều rượu, bia càng khiến gan phải lọc thải nhiều hơn, điều này rất bất lợi cho gan. Ngoài ra uống nhiều rượu, bia còn gây tai nạn giao thông, bạo lực gia đìn... Mấy bạn uống nhiều rượu, bia nên hạn chế nhé.

Uống nhiều rượu, bia có hại cho sức khỏe
Uống nhiều rượu, bia có hại cho sức khỏe
8 Nguyễn Bích Lộc

Bánh mì trắng

Bánh mì thường được làm từ lúa mì chứa gluten protein. Vì lí do này, hầu hết các loại bánh mì đều là sự lựa chọn không tốt cho những người mắc bệnh celiac hoặc chứng mẫn cảm với gluten. Tuy nhiên hầu hết các loại bánh mì trên thị trường đều không lành mạnh cho sức khỏe, ngay cả cho những người có khả năng hấp thụ gluten. Đó là bởi vì đa số bánh mì đều được làm từ bột mì tinh chế, có ít chất dinh dưỡng cần thiết (calo rỗng) và khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột.


Do đó, với những người hấp thụ được gluten, bánh mì ezekiel là sự lựa chọn tuyệt vời. Bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt cũng tốt hơn (ít ra là đỡ tệ hơn) bánh mì trắng bạn nhé.

Bánh được làm từ bột mì tinh chế không tốt cho sức khỏe
Bánh được làm từ bột mì tinh chế không tốt cho sức khỏe
9 Nguyễn Bích Lộc

Dầu thực vật công nghiệp

Trong vòng 100 năm qua, con người tiêu thụ ngày càng nhiều chất béo.Tuy nhiên, điều này được lý giải bởi sự gia tăng mạnh mẽ việc tiêu thụ dầu thực vật đã qua tinh chế, như dầu đậu nành, dầu ngô, dầu hạt bông và dầu canola. Những loại dầu này rất giàu axit béo omega-6 mà con người chưa bao giờ tiêu thụ với lượng lớn trước kia.


Có rất nhiều lo ngại nghiêm túc đến những loại dầu này. Chúng rất nhạy với quá trình oxy hóa và gây mất cân bằng oxy hóa trong cơ thể. Chúng cũng từng được cho là liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư. Do đó, chúng ta nên sử dụng các chất béo có lợi khác như dầu dừa, bơ, dầu ô liu nguyên chất hay dầu bơ.

Dầu thực vật công nghiệp, chúng ta không nên tiêu thụ nhiều
Dầu thực vật công nghiệp, chúng ta không nên tiêu thụ nhiều
10 Nguyễn Bích Lộc

Bơ thực vật

Bơ thực vật từng được coi là loại bơ thực phẩm lành mạnh. May mắn thay, hầu hết mọi người bây giờ đều nhận ra rằng điều này khác xa so với thực tế. Bơ thực vật là một loại thực phẩm được chế biến để nhìn giống và có hương bị như bơ.

Nó chứa nhiều thành phần nhân tạo và thường được làm từ các loại dầu thực vật công nghiệp đã được hydro hóa để làm cho chúng trông đặc hơn. Điều này làm tăng đáng kể lượng chất béo trong đó.


Hãy nhớ rằng các nhà sản xuất được phép dán nhãn trên các sản phẩm của mình là “không chứa chất béo chuyển hóa” miễn là chúng chứa ít hơn 0.5 gram chất béo trên mỗi sản phẩm, tuy nhiên đây vẫn là một lượng chất béo đáng kể. chúng ta nên dùng bơ thật, tốt nhất là được làm từ sữa của bò ăn cỏ.

Bơ thực vật nên hạn chế dùng
Bơ thực vật nên hạn chế dùng
11 Nguyễn Bích Lộc

Các loại bánh quy và bánh ngọt

Hầu hết các loại bánh quy, bánh ngọt, bánh làm từ bột đều rất không có lợi cho sức khỏe. Chúng thường được làm từ đường tinh luyện, bột mì tinh chế và chất béo phụ gia, thường là những loại chất béo không lành mạnh như mỡ shortening (chứa nhiều chất béo chuyển hóa).


Những món ăn ngon lành này thực sự là những thứ tệ nhất mà bạn có thể nạp vào cơ thể. Chúng hầu như không có các chất dinh dưỡng thiết yếu, nhưng chứa hàng tấn calo và những nguyên liệu có hại cho cơ thể.

Hầu hết bánh quy, bánh ngọt đều không tốt cho sức khỏe
Hầu hết bánh quy, bánh ngọt đều không tốt cho sức khỏe
12 Nguyễn Bích Lộc

Pho mát đã qua chế biến

Pho mát có lợi cho sức khỏe. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng, và một lát pho mát chứa thành phần dinh dưỡng tương đương một cốc sữa. Tuy nhiên các sản phẩm pho mát đã qua chế biến lại không giống như pho mát thường. Chúng chủ yếu được làm bằng các thành phần phụ gia trộn lẫn và được làm sao cho trông có vẻ ngoài và kết cấu giống với pho mát.


Pho mát rất tốt cho sức khỏe, nhưng pho mát đã qua chế biến thì không. Bạn nên kiểm tra kỹ nhãn hiệu, và chắc chắn rằng pho mát bạn đăng ăn thực sự đúng là pho mát thật.

Pho mát đã qua chế biến không hề tốt cho sức khỏe
Pho mát đã qua chế biến không hề tốt cho sức khỏe
13 Nguyễn Bích Lộc

Các loại cà phê có hàm lượng calo cao

Cà phê đã được biến thể ra rất nhiều loại đồ uống trên thị trường. Nó thực ra có lợi cho sức khỏe và chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người uống cà phê có nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng như tiểu đường tuýp 2 và bệnh Parkinson thấp hơn.

Thật không may là những thứ thỉnh thoảng được thêm vào cà phê lại biến loại đồ uống tuyệt vời này thành loại nước uống có hại cho sức khỏe. Nếu “cà phê” của bạn đầy ắp kem và đường nhân tạo, thì nó không tốt cho bạn rồi. Nó chứa nhiều nước, calo rỗng và không tốt y như các loại đồ uống có đường khác. Do đó, bạn nên uống cà phê thường, cà phê đen là tốt nhất. Tuy nhiên, bạn có thể thêm một lượng nhỏ kem nhiều béo hoặc sữa nguyên kem cũng chấp nhận được.

Nên uống cà phê nguyên chất sẽ tốt cho sức khỏe
Nên uống cà phê nguyên chất sẽ tốt cho sức khỏe




Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng