Top 9 loại cây dễ nhầm lẫn có thể gây nguy hiểm mà chúng ta cần lưu ý
Khi đi dạo trong một khu rừng, bạn có thể thực sự bị hấp dẫn khi đi ngang qua những loài cây có quả chín mọng. Tuy nhiên, trước khi làm điều này, hãy chắc chắn ... xem thêm...rằng bạn không hái nhầm cây ăn được với loại song sinh “xấu xa” của chúng, nếu ăn phải những người anh em song sinh “nguy hiểm” này, bạn sẽ gặp phải các vấn đề về đường tiêu hóa đó. Đó là lý do tại sao Toplist đã tạo ra một bộ sưu tập các loại cây có thể ăn được và người anh em song sinh “nguy hiểm” của chúng, vì vậy bạn hãy quan sát thật kỹ và cẩn thận hơn nếu muốn hái bất kì quả nào ăn nhé.
-
Nho dại và cây moonseed
Làm thế nào để bạn có thể phân biệt hai loại cây này: Cả hai loại đều mọc quả theo chùm và chúng rất dễ bị nhầm lẫn với nhau. Vì vậy, cách tốt nhất để xác định quả nào có thể ăn được là lấy một quả mọng và bổ nó ra. Nho dại (hình bên trái) có hạt tròn, và hạt quả moonseed (hình bên phải) sẽ có hình lưỡi liềm.
-
Nấm bụng dê (morel) thật và giả
Làm thế nào bạn có thể phân biệt chúng: Nấm bụng dê thật (hình bên trái) có thân rỗng và nắp gắn chặt với chiếc mũ hình giống như tổ ong. Trái lại thì “hàng giả” (hình bên phải) có thân rắn và những chiếc mũ giống như bộ não xốp, rất giống với “hàng thật”.
Cả hai giống thật và giả đều mọc trong cùng một khu vực nhiều cây cối, vì vậy hãy cẩn thận để không bị lừa bởi vẻ ngoài trông giống y đúc của chúng nhé.
-
Hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng
Làm thế nào bạn có thể phân biệt chúng: Hạnh nhân ngọt (hình bên trái) thường đến từ những cây có hoa màu trắng, trong khi hạnh nhân đắng (hình bên phải) lại có hoa màu hồng. Tuy nhiên, đôi khi màu sắc hoa có thể khác nhau và một cách khác để phân biệt chúng là nhìn vào quả. Hạnh nhân đắng có hình dạng rộng hơn và ngắn hơn một chút so với hạnh nhân ngọt.
-
Quả việt quất dại và quả hổ phách ngọt (tutsan berries)
Làm thế nào bạn có thể phân biệt chúng: Mặc dù những cây này trông rất giống nhau, những bạn vẫn có thể phân biệt chúng bằng màu sắc của quả mọng. Quả việt quất dại (ảnh bên trái) có màu xanh khi chín hoàn toàn, trong khi quả hổ phách ngọt (ảnh bên phải) có màu đen.