Chống oxy hóa
Tác dụng chống oxy hóa mạnh của tỏi đen đạt được là do hoạt chất Allyl cysteine-S trong tỏi đã được tăng lên đáng kể. Sau khi trải qua quá trình chuyển hóa, các gốc polyphenol của hoạt chất Allyl cysteine-S được tạo ra nhiều hơn, và chính các gốc polyphenol này sẽ làm tăng tác dụng chống oxy hóa, giúp chống lão hóa mọi tế bào, ngăn ngừa quá trình lão hóa của cơ thể. Ngoài ra, trong tỏi đen còn chứa rất nhiều hoạt chất khác có tính chống oxy hóa mạnh, bảo vệ tế bào chống đỡ lại bệnh tật. Khi ăn tỏi đen đúng cách có thể giúp mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, trong đó bao gồm cả việc cung cấp nhiều chất chống oxy hóa thiết yếu cho cơ thể bạn.
Trong quá trình lên men đã giúp cho tỏi đen giàu chất chống oxy hóa hơn so với tỏi sống. Điều này một phần là do allicin, hợp chất tạo cho tỏi có mùi hăng khi được nghiền nát và chuyển đổi thành các hợp chất chống oxy hoá như flavonoid và alkaloid khi tỏi đen lên men. Hầu hết các chất chống oxy hóa đều có trong thực phẩm từ thực vật, bao gồm cả tỏi đen. Theo nghiên cứu mới đây cho thấy, chất chống oxy hóa trong tỏi đen có khả năng bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi sự tổn thương do oxy hoá, một nguyên nhân phổ biến gây ra nhiều căn bệnh khác nhau. Do đó, khi ăn tỏi đen đúng cách sẽ giúp cơ thể bạn ngăn ngừa được các tình trạng viêm và lão hoá. Nhìn chung, tỏi đen sẽ đạt được hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất sau 21 ngày lên men.