Ổn định huyết áp và đường huyết
Các nhà khoa học Nhật Bản đã công bố rằng việc sử dụng tỏi đen thường xuyên có tác dụng làm giảm huyết áp (có thể lên đến 34%), trong khi đó nó không làm ảnh hưởng đến huyết áp ở ngưỡng thông thường. Bên cạnh đó thường xuyên sử dụng tỏi đen giúp chống tăng huyết áp tốt hơn tỏi tươi thông thường vì nó có khả năng ngăn cản sự gia tăng của các gốc tự do có trong huyết tương (gốc tự do có hại được sinh ra trong các quá trình trao đổi, của cơ thể hoặc do các yếu tố kích thích từ bên ngoài). Ngoài ra, chất Allicin sẽ kết hợp với vitamin B1 có trong tỏi đen để tạo ra một loại axit amin có thể thúc đẩy sự phân hủy của đường, kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả, loại bỏ sự mệt mỏi. Lượng đường trong máu cao ở những người mắc bệnh tiểu đường khi không được kiểm soát hiệu quả có thể làm tăng nguy cơ gặp phải các biến chứng nguy hiểm, bao gồm nhiễm trùng, tổn thương thận và bệnh tim.
Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho biết, những người có chế độ ăn uống nhiều chất béo và đường khi được sử dụng chiết xuất tỏi đen đã cải thiện đáng kể sự trao đổi chất trong cơ thể như giảm viêm, giảm cholesterol và điều chỉnh sự thèm ăn hiệu quả. Ngoài ra, khi người tiểu đường ăn tỏi đen đúng cách có thể làm tăng chất chống oxy hóa trong cơ thể, từ đó giúp ngăn ngừa và chống lại các biến chứng thường thấy do lượng đường cao trong máu gây ra. Theo một nghiên cứu trên động vật từ năm 2019 cũng cho thấy, những con chuột ăn một chế độ giàu chất béo khi được cho tiêu thụ tỏi đen đã có mức độ insulin và glucose trong máu thấp hơn đáng kể so với những con chuột khác. Bên cạnh đó, khả năng chống oxy hoá của tỏi đen lên men thường hoạt động bằng cách sử dụng vi khuẩn Lactobacillus bulgaricus, giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường thai kỳ.