Chùm ruột ngào đường
Ở miền Bắc, khi nhắc đến chùm ruột nhiều người sẽ cảm thấy xa lạ và nếu có muốn mua cũng khá khó bởi loại quả có nhiều ở miền Nam. Chùm ruột hay tầm ruột là loại quả chín mọng vào tầm tháng 6 đến tháng 8, có màu vàng nhạt, vị chua thanh mát. Chùm ruột chứa khá nhiều vitamin C, do đó nó có tác dụng giải nhiệt và bổ gan.
Chùm ruột có vị khá chua, chính vì vậy, người ta thường dùng đường để chế biến thành món chùm ruột ngào đường nhâm nhi như một món ăn vặt hay dùng tiếp khách vào ngày Tết.
Vị ngọt thanh của chùm ruột ngào đường khiến bọn trẻ thôn quê ăn mãi không dứt, thịt ngọt mềm mang hương thơm thoang thoảng của đường và hương thơm của chính trái chùm ruột. Vào ngày hè nóng bức có thể dùng chùm ruột ngào đường để pha nước uống hoặc làm những que kem mát lạnh trở thành món khoái khẩu của cả người lớn và trẻ con ham ăn.
Chùm ruột có vị khá chua, chính vì vậy, người ta thường dùng đường để chế biến thành món chùm ruột ngào đường nhâm nhi như một món ăn vặt hay dùng tiếp khách vào ngày Tết.
Vị ngọt thanh của chùm ruột ngào đường khiến bọn trẻ thôn quê ăn mãi không dứt, thịt ngọt mềm mang hương thơm thoang thoảng của đường và hương thơm của chính trái chùm ruột. Vào ngày hè nóng bức có thể dùng chùm ruột ngào đường để pha nước uống hoặc làm những que kem mát lạnh trở thành món khoái khẩu của cả người lớn và trẻ con ham ăn.