Chuối xanh
Chuối có nhiều chất xơ hòa tan tốt cho hệ tiêu hóa nên mọi người thường khuyến cáo là nên ăn chuối khi bị táo bón. Nhưng đó là với chuối đã chín. Chuối chưa chín lại chứa rất nhiều tinh bột kháng. Tinh bột kháng lại khó tiêu hóa hơn và do đó cũng dễ gây táo bón. Khi chuối chín hoàn toàn, tinh bột kháng này đã biến thành đường tự nhiên nên không ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa khi ăn.
Chuyên gia dinh dưỡng Abigail Keeso cho rằng, chuối xanh có chứa hàm lượng cao tinh bột, chứa nhiều tannin - một chất tự nhiên có thể gây táo bón ở nhiều người. Khi chuối chưa chín kỹ sẽ chứa nhiều axit tannic, ăn vào không giảm được táo bón mà còn gây tắc ruột, khiến tình trạng táo bón càng trầm trọng hơn. Cách tốt nhất nên ăn chuối đã chín vàng, hoặc trên vỏ chuối có đốm trứng cuốc sẽ có lợi cho tiêu hóa. Ngoài ăn trực tiếp ra bạn có thể dùng chuối tiêu chín thái lát mỏng nấu với cháo ăn nóng giúp kích thích tiêu hóa, trị chứng táo bón hiệu quả.