Top 11 loại thực phẩm dễ gây táo bón bạn nên chú ý

29-12-2016 11 1049 2 0 Báo lỗi

Một số loại thực phẩm nếu ăn quá mức có thể là thủ phạm gây nên chứng táo bón ở trẻ em và người lớn. Dưới đây là 11 loại thực phẩm dễ gây táo bón giúp bạn hạn chế ăn để ngăn ngừa chứng bệnh này.

1 Nguyễn Tăng Cường

Chất làm ngọt

Theo chuyên gia dinh dưỡng Sharon Brown chia sẻCác chất làm ngọt phổ biến bao gồm đường tinh luyện, agave, stevia, siro cây thích. Các chất làm ngọt là nguyên nhân gây ra các vấn đề về hệ tiêu hóa, nếu bé đang gặp vấn đề về tiêu hóa, các chất làm ngọt kể trên có thể khiến các triệu chứng về đường tiêu hóa thêm trầm trọng hơn. Các bậc phụ huynh nên hạn chế sử dụng các chất làm ngọt nhân tạo và thay bằng những chất làm ngọt tự nhiên từ trái cây cho bé.

Chất làm ngọt nhân tạo có thể gây táo bón
Chất làm ngọt nhân tạo có thể gây táo bón

2 Nguyễn Tăng Cường

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Theo chuyên gia dinh dưỡng Mark Spielmann của bệnh viện Nhi khoa La Rabida, sữa và các sản phẩm từ sữa có thể là nguyên nhân dẫn đến chứng táo bón. Theo ông, sữa chứa hàm lượng chất béo cao, có thể gây táo bón ở trẻ em cũng như người lớn.
Sữa chứa hàm lượng chất béo cao
Sữa chứa hàm lượng chất béo cao
3 Nguyễn Tăng Cường

Thịt đỏ

Ông Spielmann khuyến khích nên hạn chế thịt đỏ do hàm lượng protein quá cao có trong loại thực phẩm này. Nên giảm bớt thịt đỏ và ăn thêm nhiều rau củ quả để bổ sung chất xơ. Các loại thịt nói chung tốt nhất nên ăn vào buổi sáng hoặc buổi trưa hạn chế ăn vào buổi tối vì sẽ gây ra tình trạng khó tiêu.
Không nên ăn quá nhiều thịt đỏ
Không nên ăn quá nhiều thịt đỏ
4 Nguyễn Tăng Cường

Chuối xanh

Chuyên gia dinh dưỡng Abigail Keeso cho rằng, chuối xanh có chứa hàm lượng cao tinh bột, chứa nhiều tannin – một chất tự nhiên có thể gây táo bón ở nhiều người.  
Chuối xanh có chứa nhiều tannin gây táo bón
Chuối xanh có chứa nhiều tannin gây táo bón
5 Nguyễn Tăng Cường

Đồ chiên rán

Theo chuyên gia dinh dưỡng Abigail Keeso, khuyên nên hạn chế các loại thực phẩm chiên rán do chúng đều chứa hàm lượng cao chất béo. Các loại chất béo, đặc biệt là chất béo chuyển hóa khiến hệ tiêu hóa gặp khó khăn, có thể dẫn đến táo bón.
Ăn nhiều đồ chiên rán có thể gây táo bón
Ăn nhiều đồ chiên rán có thể gây táo bón
6 Nguyễn Tăng Cường

Chocolate

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí European Journal of Gastroenterology & Hepatology, chocolate đã được chứng minh là một loại thực phẩm gây táo bón. Vì thế những ai đang gặp vấn đề về hệ tiêu hóa nên hạn chế ăn chocolate.
Nên chọn chocolate đen thì tốt hơn
Nên chọn chocolate đen thì tốt hơn
7 Nguyễn Tăng Cường

Bánh mì trắng

Theo chuyên gia dinh dưỡng Jan Patenaude, ăn quá nhiều bánh mì trắng có thể dẫn đến tình trạng thiếu chất xơ và tăng vi khuẩn trong dạ dày. Loại vi khuẩn này có thể khiến hệ tiêu hóa gặp nhiều khó khăn. Các bậc phụ huynh nên cho bé ăn bánh mì trắng ở lượng vừa phải để phòng tránh táo bón hoặc thay bằng bánh mì đen.
Thay bánh mì trắng sang bánh mì đen vì có chứa nhiều chất xơ hạn chế táo bón
Thay bánh mì trắng sang bánh mì đen vì có chứa nhiều chất xơ hạn chế táo bón
8 Nguyễn Tăng Cường

Khoai tây chiên

Theo chuyên gia dinh dưỡng Rene Ficek cho hay,  ăn nhiều khoai tây chiên có thể gây táo bón do chúng chứa rất nhiều chất béo "xấu" và hàm lượng calorie cao.
Khoai tây chiên không tốt cho sức khỏe của bạn
Khoai tây chiên không tốt cho sức khỏe của bạn
9 Nguyễn Tăng Cường

Trứng

Năm 2013, theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Hàn Quốc, trứng là một loại thực phẩm chứa hàm lượng protein cao và dễ dẫn đến táo bón. 

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, nếu protein trong trứng không được tiêu hóa hết dễ sinh ra những độc chất như: amine, phenyl hydrad không có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, trong trứng có chứa một hàm lượng lớn cholesterol  "xấu" nên ăn nhiều trứng trong một thời gian dài có thể dẫn đến xơ hóa động mạch.

Theo chuyên gia y tế, người lớn nên ăn 5-7 quả trứng/tuần, trẻ nhỏ dưới 1 tuổi không nên ăn trứng. Các nhà dinh dưỡng khuyên, tốt nhất là nên ăn trứng luộc, không những bảo đảm được chất dinh dưỡng như: protein, lipid, khoáng chất… mà các vitamin bị ít hao hụt.
Trứng là thực phẩm bổ dưỡng nhưng không nên nhiều
Trứng là thực phẩm bổ dưỡng nhưng không nên nhiều
10 Nguyễn Tăng Cường

Thực phẩm chế biến

Các chuyên gia tại Medline Plus cho hay, ăn quá nhiều thực phẩm được chế biến sẵn, đóng gói sẵn có thể dẫn đến táo bón do một lượng lớn chất dinh dưỡng và chất xơ đã bị hao hụt thông qua quá trình xử lý thực phẩm.  
Thực phẩm chế biến sẵn có thể là nguyên nhân gây táo bón
Thực phẩm chế biến sẵn có thể là nguyên nhân gây táo bón
11 Nguyễn Tăng Cường

Kẹo

Các loại kẹo là món ăn khoái khẩu của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, các loại kẹo thường chứa ít dinh dưỡng, trong khi lại chứa nhiều đường tinh luyện và chất béo "xấu", khiến hệ tiêu hóa gặp vấn đề. Bạn nên hạn chế cho trẻ ăn các loại đồ ăn vặt, thay vào đó là cho ăn nhiều trái cây tươi và rau xanh.
Ăn nhiều kẹo cũng không tốt cho sức khỏe
Ăn nhiều kẹo cũng không tốt cho sức khỏe




Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng