Chuột bạch nướng - Peru
Chuột bạch được nuôi khá phổ biến ở Peru, sau đó bị giết hoặc đem bán ở các khu chợ. Họ chế biến bằng cách loại bỏ các cơ quan nội tạng bên trong, tẩm ướp bằng chút muối và tiêu. Cuy, một trong những món ăn nổi tiếng nhất Peru không dành cho những người yếu tim. Những con chuột lang béo mập được nướng hoặc chiên giòn, khiến chúng trở thành đặc sản ngon lành tại đây. Các cơ quan nội tạng sẽ được luộc sơ qua, sau đó áo chúng với hành tây, ớt và dầu, sau đó trộn đều với hỗn hợp các loại rau mùi. Hỗn hợp trên sau cùng sẽ được nhồi lại vào bên trong, sau đó nướng chúng với nhiệt độ thích hợp. Loài chuột lang có nguồn gốc từ vùng núi Andes (gồm Colombia, Ecuador, Bolivia, và Peru) được nuôi để lấy thịt. Cuy trở thành món ăn của những người Peru bản xứ như các tộc người Moche, Incas và Quechua. Cho tới khi người Tây Ban Nha đặt chân tới, chuột bạch mới được đưa sang châu Âu và thuần hóa thành thú cưng.
Thịt chuột bạch có hàm lượng protein cao và ít cholesterol hơn thịt gà, lợn hay bò. Tại Cusco có cả chương trình nuôi chuột lang làm thực phẩm cho các bệnh nhân ung thư, vì thịt của chúng tốt cho sức khỏe hơn các loại thịt khác. Chuột bạch ở Peru thậm chí còn có ngày lễ quốc gia riêng, vào thứ 6 tuần hai của tháng 10. Chuột bạch khi chế biến thành món ăn sẽ được giữ nguyên con. Sau khi làm sạch lông, loại bỏ nội tạng, chuột được phủ tỏi, ớt và muối để tăng độ giòn trước khi cho lên bếp. Thực khách có thể thưởng thức cuy bằng hai tay hoặc dùng dao dĩa tùy ý. Khi được một gia đình Peru đãi cuy, hãy nhớ dù không dám ăn bạn cũng phải thử một chút, vì người dân ở đây coi cuy như món ăn ngon chỉ dành cho khách quý.