Kiviak - Inuits
Bạn chưa bao giờ nghe đến tên món ăn Kiviak? Cũng chưa bao giờ nghe đến tên Inuits? Kiviak là tên món ăn "chim chết nhồi hải cẩu thối rữa" - món ngon truyền thống của người dân tộc Inuits cư trú ở vùng Bắc Cực lạnh giá. Kiviaq là sản phẩm của quá trình bảo quản, lưu giữ thực phẩm khi thiếu thức ăn trong mùa đông khắc nghiệt, giúp con người vượt qua giai đoạn khó khăn do băng giá và sự tối tăm, nên việc đi săn để lấy thịt tươi là việc gần như không thực hiện được. Trong khoảng thời gian này, những chiếc “túi” đựng thịt lên men được đào lên, mở ra và chim chết bên trong có thể ăn luôn. Ban đầu, họ cho từ 300 đến 500 con chim vào bụng của hải cẩu đã chết, rồi chôn sâu xuống lòng đất trong vòng 7 đến 8 tháng. Mặc dù là một món ăn truyền thống, nhưng cách thức chế biến món ăn này lại khiến nhiều người thấy sợ hãi. Nguyên liệu chính để làm món ăn này là Auk, một loài chim biển nhỏ, trọng lượng khoảng 150 gram, có lông màu đen, trắng. Tên của Kiviak trong thổ ngữ là “hương vị mùa hè” hay “wonderful taste of summer”. Thường món ăn này sẽ được sử dụng vào những dịp lễ hội lớn. Người ta sẽ lôi món ăn từ dưới lòng đất lên, ăn tất cả con chim không chừa bất kì bộ phận nào kể cả xương và ăn kèm với pho mát.
Người Inuit thường ăn sống, sau khi vặt lông và bỏ chân, mỏ của chúng. Khi đào lên thì tất cả hỗn hợp đã hóa lỏng toàn bộ, khi ăn người ta đập phần đầu chim Auk ra như đập trứng. Thậm chí kinh dị hơn, nhiều người còn trực tiếp cắn đứt đầu chim và hút nước bên trong. Xương của chim Auk cũng có thể ăn được. Một cách khác, Kiviaq được cho vào nồi luộc, để loại bỏ lông nhanh hơn. Tuy nhiên món ăn làm từ các loài chim biển lên men này không phải là đồ ăn dễ tiêu hóa với những người không quen. Nghe cách ăn đã ghê rợn, hương vị của món ăn cũng đáng sợ không kém. Mùi hương vừa hăng vừa nồng nặc của thịt thối rữa sẽ bốc lên ngay khi được đào ra khỏi lòng đất. Hương vị cay, hăng này thường được ăn ở không gian mở, vì nếu ăn trong nhà, hương vị “nặng mùi” của nó sẽ còn lưu giữ nhiều tuần sau. Vì vậy, người dân thường thưởng thức ở ngoài trời. Phần trái tim được cho là ngon nhất của món ăn.