Pho mát giòi - Italia
Nhắc đến nước Ý, người ta sẽ nghĩ ngay đến những món ăn hấp dẫn thơm ngon như Pizza, mỳ Spaghetty, hay những tách Capuchino nóng hổi. Nhưng nếu bạn muốn trải nghiệm những món ăn kì lạ, khác biệt, thì bạn sẽ không thể bỏ qua pho mát giòi. Món phô mai giòi sống trứ danh casu marzu được xếp hạng “nguy hiểm và kinh dị nhất thế giới” khi chứa tới hàng nghìn con giòi sống nở từ trứng ruồi, nhưng lại là đặc sản của đảo Sardinia, Italy. Món ăn không dành cho người yếu tim, sợ những thứ lúc nhúc và không ưa mạo hiểm. Casu Marzu là đặc sản nổi tiếng và được yêu thích nhất vùng Sardinia. Nó là loại pho mát siêu mềm, vị cay sâu tới mức thực khách phải ứa nước mắt hay bỏng lưỡi. Một số người cho rằng Casu Marzu có vị như pho mát Gorgonzola đã chín. Tương tự đó, thay vì những vân xanh thơm ngon của Gorgonzola thì Casu Marzu chứa đầy giòi. Chỉ một miếng nhỏ loại pho mát này có thể chứa tới cả nghìn con giòi sống nhúc nhích. Nét khác biệt của phô mai casu marzu là những con giòi sống.
Miễn đám giòi còn sống, phô mai còn giữ được hương vị tươi mới. Cũng nhờ giòi khiến kết cấu của phô mai rất mềm, thậm chí lỏng, có vị rất cay. Thời gian lên men đủ lâu, người ta sẽ cắt phô mai thành những miếng nhỏ, ăn kèm cùng rượu vang đỏ Italy và bánh mỳ dẹt. Chúng còn thoảng mùi tiêu đen và gia vị khác lạ. Thực tế, người dân Sardinia cho biết vị cay và béo ngậy của pho mát chỉ có thể cảm nhận được khi ăn những con giòi đang còn sống và ngọ nguậy. Những con giòi đã chết thì bánh pho mát Casu Marzu cũng hỏng theo, quá thối rữa và trở thành chất độc hại đối với con người. Bất chấp những cảnh báo sức khỏe, người dân Sardina vẫn nói rằng họ ăn pho mát giòi hàng trăm năm qua mà không gặp vấn đề gì. Trên thực tế, pho mát Italy là món phải có trong bàn tiệc của những dịp đặc biệt như ngày sinh nhật, tiệc độc thân hay đám cưới. Đây là một loại phô mai sữa cừu truyền thống trên đảo Sardinia, được người dân địa phương cực kỳ ưa chuộng, nhưng du khách lại “chùn chân” khi chứng kiến lần đầu.