Nhện chiên - Campuchia
Côn trùng là món ăn không còn xa lạ ở Campuchia nói riêng và các nước Châu Á nói chung. Tuy nhiên hiếm có quốc gia nào các món côn trùng lại phổ biến như ở Campuchia. Nơi đây đa dạng các loại côn trùng và trở thành đặc sản hút khách du lịch. Trong đó, nhện chiên giòn đang là món côn trùng được nhiều người chú ý nhất hiện nay khi đến Campuchia. Chắc chắn là bạn không hề đọc sai đâu! Chính là món nhện chiên giòn được chế biến từ những con nhện đen to xác 8 chân. Người dân nơi đây nuôi dưỡng đàn nhện trong những lỗ đất gần nhà, người ta cho ăn và chăm sóc như những đàn gia súc khác. Theo tiếng Campuchia, món ăn này có tên gọi là A- ping. Loại nhện dùng cho món ăn này thường trú ngụ rất nhiều trong các khu rừng nhiệt đới ẩm ướt. Món ăn đặc sắc này có nguồn gốc từ thị trấn Skuon, một thị trấn nhỏ nằm cách thủ đô Phnom Penh khoảng 75km về hướng Nam. Thị trấn này nằm ngay cạnh bìa rừng, nơi có nhiều hang của loại nhện đen này dưới đất.
Có thể đối với nhiều người hình ảnh con nhện khổng lồ dù còn sống hay đã chết thì nó vẫn là nỗi sợ hãi. Thế nhưng với người dân Campuchia và những người sành ăn trên thế giới thì chúng chẳng đáng sợ chút nào. Bởi với họ nhện là một món ăn đích thực, một đặc sản đáng để thưởng thức. Nhện này có tên là Tarantula, mỗi con có giá lên tới 1 USD. Món này có thể nhậu cùng với bia hoặc rượu gạo. Những con nhện đen to được chiên giòn từ lâu đã là món ăn khoái khẩu của người dân bản địa Campuchia nhưng nó thực sự là thử thách đối với khách nước ngoài. A-ping được chế biến hết sức đơn giản và có chút hoang dại mang nét đời thường của những người dân sống quanh năm với rừng già. Sau khi bắt được nhện từ hang của chúng, người ta sẽ ướp chúng với muối, đường và bột ngọt. Sau khi thấm đều, người ta cho nhện vào một chảo dầu lớn và đảo đều. Chiên lên cho tới khi nào chân chúng cứng lại, người chưa bị nứt ra là có thể ăn được.