Cơm Paella, Tây Ban Nha
Món cơm nổi tiếng nhất của Tây Ban Nha có thể kể đến là Paella. Cơm Paella là một loại cơm chiên thập cẩm khá lạ mắt của Tây Ban Nha. Các nguyên liệu như thịt, rau sau khi đã được xào chín sẽ được đem trộn cùng một số gia vị đặc trưng như gừng, nghệ, đinh hương và sau cùng là đổ thêm một chút nước dùng và gạo để đun cho chín. Có 3 loại Paella phổ biến nhất là Valencian paella, paella hải sản và paella hỗn hợp. Sở dĩ món cơm này có tên Paella là bởi nó là một loại cơm thập cẩm được chiên trong môt chiếc chảo to có tay cầm (Trong tiếng Catalan, Paella có nghĩa là chiếc chảo).
Chính vì được đun quá lửa trên bếp than trong một chiếc chảo rộng nên món cơm Paella thường có một lớp cháy phía dưới. Người Tây Ban Nha gọi đó là Socarrat, là phần ngon nhất của món cơm Paella. Một đĩa cơm Paella thường làm người khác hút mắt bởi màu sắc phong phú như một bức tranh thiên nhiên vậy! Mỗi một dĩa Paella như một bức tranh đầy màu sắc với đầy đủ sắc xanh của thiên nhiên, đỏ của hoa trái và vàng của mặt trời. Nhiều người vẫn thường ví von món cơm này như một lá quốc kỳ trên bàn ăn.