Top 10 Món cơm ngon nổi tiếng nhất trên Thế giới
Cơm là thực phẩm quen thuộc và phổ biến tại các quốc gia Đông Nam Á. Nhưng không chỉ có vậy, trên thế giới còn rất nhiều quốc gia khác sở hữu những món ăn làm ... xem thêm...từ cơm vô cùng nổi tiếng. Hãy cùng Toplist khám phá ngay sau đây để có cái nhìn cụ thể hơn nhé!
-
Món cơm dừa Malaysia này được nấu bằng nước cốt dừa ăn chung với các loại hải sản là tôm, mực, sò điệp được chiên cho vàng giòn. Cơm khi được nấu chín sẽ được đem trộn đều với nước dừa rồi chiên lên cho cơm ngả sang màu vàng. Sau đó họ sẽ đem phần cơm đã chiên trộn đều với các loại hải sản và đậu bo.
Thưởng thức món cơm dừa Malaysia, các bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của nước cốt dừa, vị mặn ngọt của hải sản chiên cùng với vị cay đặc trưng của ớt và riềng. Chỉ cần một lần thưởng thức món cơm dừa Malaysia do chính tay người bản xứ nấu các bạn sẽ không thể nào quên được hương vị đặc biệt của món ăn này.
Đây là một món ăn đơn giản gồm cơm dừa, ớt, những miếng cá cơm nhỏ cùng các loại hạt và một quả trứng luộc lại có thể khẳng định được vị trí và giá trị của mình, không chỉ trên bàn ăn của riêng người dân Malaysia mà lại trên phạm vi toàn Thế giới. Không phải món ăn nổi tiếng tại đất nước nào đó lại được Google chọn làm biểu tượng và dành hẳn một ngày để vinh danh, thế nhưng Nasi Lemak lại làm được điều đó. Món ăn được xem là “quốc bảo” của Malaysia.
-
Thái Lan từ lâu đã được biết đến như là thiên đường của du lịch và ẩm thực với những món ăn dân dã rất độc đáo và hấp dẫn. Và nếu như bạn là tín đồ của các món cơm thì đến Thái Lan bạn nên thưởng thức ngay món cơm rất nổi tiếng ở nơi đây là món cơm Khao Kluk Kapi. Trong tiếng Thái, Khao Kluk Kapi có nghĩa là cơm trộn thập cẩm.
Món ăn này của Thái Lan được xem là một trong những món cơm ngon nhất thế giới và được nhà đài uy tín CNN xếp vào top 50 món ăn ngon nhất trên thế giới. Nguyên liệu dùng để chế biến món ăn này cũng rất đa dạng bao gồm cơm dẻo, cá thu chiên, trứng chiên, đậu que luộc,... tất cả được trộn chung và thêm loại nước xốt đặc biệt của Thái Lan tạo nên một hương vị vô cùng lạ miệng, đậm đà và hấp dẫn.
Đây là món thể hiện rõ nhất tính cân bằng của ẩm thực Thái Lan, khi kết hợp đủ vị chua, cay, mặn, ngọt trên nền gạo suay - thứ gạo thơm mà họ tự hào nhất.
-
Những gánh hàng rong trên hè phố, các gian hàng ẩm thực ở trung tâm mua sắm đến các nhà hàng, khách sạn sang trọng đều có thực đơn các món đặc sản Indonesia được nấu vô cùng công phu. Dường như với người dân ở đất nước này, gia vị là yếu tố quan trọng nhất để chế biến thức ăn nên họ khá "mạnh tay" trong khi nêm nếm.
Bởi vậy bạn đừng quá ngạc nhiên khi ăn ở Indonesia mà cảm thấy vị cay nồng, vị mặn quá tay và vị ngọt khá gắt. Ớt và tiêu đỏ cũng là các gia vị chính có mặt trong hầu hết các món ăn ở đây vì thế mà trên bàn ăn lúc nào cũng thấy rất nhiều màu đỏ. Món cơm cà ri cũng không nằm ngoại lệ khi được rưới một lớp sốt bao phủ đỏ rực đến vậy.
Món ăn này từ lâu được xem như biểu tượng của đất nước này vì chỉ cần đặt chân đến đây không một du khách nào có thể ra về mà chưa thưởng thức nó. Nguyên liệu làm món này khá phong phú bao gồm: Cơm, thịt bò, cánh gà, tôm nõn, cà rốt, sả cùng rất nhiều gia vị khác tạo nên một hương vị vô cùng đặc trưng khó lòng nào mà chối từ.
-
Risotto là món cơm ở miền bắc nước Ý được nấu trong một loại nước dùng và thành phẩm cuối cùng sẽ là một hỗn hợp cơm nhão, hơi sền sệt. 2 thành phần chính để nấu risotto là gạo và nước dùng. Cơm Risotto được làm từ nước dùng có chứa nhiều kem, rau xào, các hương vị riêng và cuối cùng là gạo góp phần tạo nên một món ăn khá độc đáo và hấp dẫn của người dân Italy.
Để làm món ăn này, gạo sau khi được nấu nhừ trong nước dùng được ninh sẵn sẽ trộn cùng các loại đồ ăn được chế biến trước đó và sau cùng mới rưới thêm một chút rượu vang để hạt cơm mềm và thơm hơn.
Chính nhờ hương vị cũng như màu sắc độc đáo mà món cơm Risotto này đã được bầu chọn là một trong những món ăn Italy được yêu thích nhất trên thế giới. Du khách có thể dễ dàng tìm được món cơm này khắp các nhà hàng, tiệm ăn lớn nhỏ ở nơi đây. Risotto là một món cơm phổ biến nhất của nước Ý với nước dùng được hầm từ thịt, xương, cá hoặc rau củ. Trong nước dùng sẽ chứa nhiều kem, phô mai Parmesan, bơ và hành tây tùy loại và sở thích của người dùng. Món Risotto thường sẽ được dùng làm món khai vị, sau đó ăn với món chính là ‘ossobuco alla milanese’ (một món xương bê hầm kiểu Milan).
-
Những chiếc hũ cơm nhỏ được bày bán trong siêu thị hay các cửa hàng thực phẩm luôn là điều mới lạ hấp dẫn du khách khi lần đầu tiên đặt chân tới nước Pháp.
Món cơm Riz Au Lait này là một món tráng miệng được làm từ gạo rất được yêu thích của nhiều người dân ở đất nước này. Món cơm này được nấu với các thành phần đơn giản chỉ bao gồm sữa và gạo. Cơm sau khi được nấu chín sẽ được xúc ra hũ hoặc tô nhỏ và rắc thêm những hạt vani đen lấm tấm.
Điều này đem lại sự mới lạ và độc đáo cho một món ăn được chế biến từ cơm nên rất nhiều du khách không thể bỏ qua cơ hội được thưởng thức nó. Lưu ý là người Pháp chỉ xem đây là một món ăn tráng miệng sau bữa ăn chứ không phải như những đất nước khác thường dùng cơm làm món ăn chính.
-
Món cơm nổi tiếng nhất của Tây Ban Nha có thể kể đến là Paella. Cơm Paella là một loại cơm chiên thập cẩm khá lạ mắt của Tây Ban Nha. Các nguyên liệu như thịt, rau sau khi đã được xào chín sẽ được đem trộn cùng một số gia vị đặc trưng như gừng, nghệ, đinh hương và sau cùng là đổ thêm một chút nước dùng và gạo để đun cho chín. Có 3 loại Paella phổ biến nhất là Valencian paella, paella hải sản và paella hỗn hợp. Sở dĩ món cơm này có tên Paella là bởi nó là một loại cơm thập cẩm được chiên trong môt chiếc chảo to có tay cầm (Trong tiếng Catalan, Paella có nghĩa là chiếc chảo).
Chính vì được đun quá lửa trên bếp than trong một chiếc chảo rộng nên món cơm Paella thường có một lớp cháy phía dưới. Người Tây Ban Nha gọi đó là Socarrat, là phần ngon nhất của món cơm Paella. Một đĩa cơm Paella thường làm người khác hút mắt bởi màu sắc phong phú như một bức tranh thiên nhiên vậy! Mỗi một dĩa Paella như một bức tranh đầy màu sắc với đầy đủ sắc xanh của thiên nhiên, đỏ của hoa trái và vàng của mặt trời. Nhiều người vẫn thường ví von món cơm này như một lá quốc kỳ trên bàn ăn.
-
Giống như món cơm Riz Au Lait của Pháp, cơm Milchreis sẽ là sự lựa chọn thú vị cho những ai muốn một lần thưởng thức món cơm ngọt. Đây là món ăn khá thú vị của người Đức, thường được được nấu từ gạo, sữa, nước dừa cùng trái cây ngâm.
Gạo sau khi nấu chín cùng sữa sẽ được cho thêm một số nguyên phụ liệu gia giảm như đường hay siro ngọt. Đây là món ăn tráng miệng phổ biến tại Đức và thường được kèm với đường Cinnamon. Đây là món ăn tráng miệng rất được yêu thích và du khách khi đặt chân đến đây thì đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món cơm nổi tiếng này nhé!
-
Onigiri còn được gọi là nigirimeshi hay cơm nắm, một món ăn của Nhật Bản làm từ cơm trắng rồi nặn thành hình tam giác hoặc hình trụ, thường được bọc trong nori. Onigiri của người Nhật có thể được pha trộn thêm nhiều nguyên liệu khác và được xem là một món ăn vặt tuyệt vời. Những nắm cơm Onigiri hay cơm nắm Nhật Bản được nắm nhồi khéo léo, kết hợp cùng những nguyên liệu tươi ngon sẽ mang đến cho bạn một bữa ăn nhẹ lý tưởng. Nắm cơm thường nhỏ cỡ lòng bàn tay và có hai hình dạng là tam giác và tròn dẹt.
Cơm nắm Nhật Bản đã có nguồn gốc từ rất lâu đời. Ngày xưa, cơm nấm (Onigiri) chỉ là một nắm cơm đơn giản kết hợp với cá hồi và các nguyên liệu muối chua. Ngày nay, cơm nắm (Onigiri) được biến tấu có thêm nhiều thành phần như mè, bơ, cá ngừ trộn sốt mayonnaise, tôm… Món cơm nắm Nhật Bản thật dễ làm và tiện lợi để mang theo bên mình.
-
Đậm chất ẩm thực Việt, cơm tấm Sài Gòn trở nên nổi tiếng với người dân Việt Nam cũng như các du khách nước ngoài. Hạt cơm tơi, hơi khô và thơm nhẹ vì cơm được nấu từ gạo tấm (gạo bể). Cơm thường ăn với sườn nướng, chả bì, trứng ốp la thêm một chút mỡ hành lên trên và không thể nào thiếu một chén mắm ngọt.
Đến Sài Gòn, bạn không khó để tìm một hàng cơm tấm để thưởng thức. Những hàng quán vỉa hè tấp nập người đến ăn, xếp hàng mua mang về. Đó cũng là điểm nổi bật để cơm tấm Sài Gòn thu hút thực khách trong và ngoài nước. Khi khách hàng gọi cơm, quán sẽ bắt đầu xới com nóng hổi từ trong nồi. Thêm thức ăn cùng sốt mỡ hành béo ngậy rưới lên cơm. Vị ngọt của cơm, vị thơm của sườn nướng, vị đậm đà của nước mắm ăn kèm, kết hợp với đồ chua cho đỡ ngấy. Cơm tấm Sài Gòn đã trở thành nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong ẩm thực Sài Thành. Thật không quá khi nói rằng, cơm tấm là biểu tượng tinh tế cho ẩm thực vùng đất Sài Gòn.
-
Kimbap hoặc gimbap, cơm cuộn Hàn Quốc là cách gọi của người Triều Tiên về món Futomaki xuất xứ từ Triều Tiên thuộc Nhật được làm bằng cơm và các thành phần khác nhau cuộn trong lá rong biển khô (nori). Nguyên liệu làm nên món cơm cuộn rong biển này là cơm trắng, lá rong biển, rau củ, thịt, trứng, xúc xích, cá… tùy sở thích của mỗi người. Đây là một món đặc trưng trong truyền thồng ẩm thực Hàn Quốc.
Người Hàn Quốc thường làm kimbap để mang đi ăn trong những buổi dã ngoại hoặc các sự kiện ngoài trời, hoặc là trong các bữa ăn trưa nhẹ, rất tiện lợi và thường được ăn kèm với Kimchi. Trong Kimbap, đặc biệt là rong biển rất tốt cho sức khỏe, rong biển giúp: Ngăn ngừa ung thư, tăng cường chức năng tuyến giáp, tốt cho hệ tiêu hóa, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch,… Chính vì món ăn không quá cầu kì, mà lại ngon, cũng như tốt cho sức khỏe và tiện lợi nên rất được nhiều người ưa chuộng.