Cơm tấm, Việt Nam
Đậm chất ẩm thực Việt, cơm tấm Sài Gòn trở nên nổi tiếng với người dân Việt Nam cũng như các du khách nước ngoài. Hạt cơm tơi, hơi khô và thơm nhẹ vì cơm được nấu từ gạo tấm (gạo bể). Cơm thường ăn với sườn nướng, chả bì, trứng ốp la thêm một chút mỡ hành lên trên và không thể nào thiếu một chén mắm ngọt.
Đến Sài Gòn, bạn không khó để tìm một hàng cơm tấm để thưởng thức. Những hàng quán vỉa hè tấp nập người đến ăn, xếp hàng mua mang về. Đó cũng là điểm nổi bật để cơm tấm Sài Gòn thu hút thực khách trong và ngoài nước. Khi khách hàng gọi cơm, quán sẽ bắt đầu xới com nóng hổi từ trong nồi. Thêm thức ăn cùng sốt mỡ hành béo ngậy rưới lên cơm. Vị ngọt của cơm, vị thơm của sườn nướng, vị đậm đà của nước mắm ăn kèm, kết hợp với đồ chua cho đỡ ngấy. Cơm tấm Sài Gòn đã trở thành nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong ẩm thực Sài Thành. Thật không quá khi nói rằng, cơm tấm là biểu tượng tinh tế cho ẩm thực vùng đất Sài Gòn.