Top 10 Loại cocktail nổi tiếng nhất trên thế giới

Huo Nio 2978 0 Báo lỗi

Mỗi loại đồ uống được pha chế khác nhau và được phục vụ trong một loại ly thủy tinh cụ thể để khách của bạn có thể thưởng thức đúng hương vị. Một vài điều ... xem thêm...

  1. Margarita trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “hoa cúc”, và người ta nói rằng loại cocktail này có nguồn gốc từ Mexico. Đáng ngạc nhiên, điều này không xảy ra trong thời kỳ Cấm rượu, khi nhiều người Mỹ giàu có ra nước ngoài để uống rượu. Nguồn gốc của một loại cocktail thường không rõ ràng và Margarita cũng không ngoại . Câu chuyện đầu tiên về bơ thực vật là của một biên tập viên tờ báo Iowa vào năm 1936. Ông đã đến Mexico và tìm thấy loại cocktail này ở Tijuana.


    Margarita cũng xuất hiện trong một cuốn sách về cocktail ở Anh vào năm 1937, nhưng thực chất thành phần và tỷ lệ là dành cho một loại cocktail có tên là Picador. Một câu chuyện khác bắt nguồn từ năm 1938, khi nhân viên pha chế Carlos “Danny” Herrera tạo ra loại cocktail cho cựu vũ công Ziegfeld Marjorie King ở Baja, California. Cô bị dị ứng với nhiều loại rượu mạnh nhưng không phải rượu tequila.


    Nguyên liệu:

    • 15ml rượu tequila trắng (còn gọi là tequila plato hoặc bạc)
    • 30ml rượu mùi cam, chẳng hạn như triple sec, Cointreau hoặc Grand Marnier
    • 15 ml nước cốt chanh mới vắt
    • Nhiều kosher hoặc muối vảy cho thủy tinh, tùy chọn (không sử dụng muối i-ốt)
    • Đá viên
    • Lát chanh để trang trí

    Cách làm:

    • Đổ một ít muối kosher vào bát rộng hoặc đĩa nhỏ. Lấy một lát chanh và chà nhẹ xung quanh mép ly của bạn. Nhúng vành vào muối. Đổ đầy ly với một ít đá tươi và đặt sang một bên.
    • Cho rượu tequila, rượu mùi cam và nước cốt chanh vào bình lắc cocktail chứa đầy đá. Lắc trong 10 giây, sau đó lọc vào ly cocktail đã chuẩn bị sẵn. Trang trí bằng một lát chanh nếu muốn.
    Margarita
    Margarita
    Margarita

  2. Có một số loại cocktail có thể nhận ra ngay lập tức là Cosmopolitan. Ra đời ở đỉnh cao của phong trào Quyền của người đồng tính và trước buổi bình minh của thời kỳ phục hưng cocktail. Có một cuộc tranh luận lâu dài về việc ai là người thực sự tạo ra loại cocktail này nhưng điều thú vị hơn nữa là dàn nhân vật và hoàn cảnh cổ tích đã phổ biến nó. Cosmopolitan đạt đến đỉnh cao của sự nổi tiếng vào những năm 1990, khi chương trình HBO “Sex and the City” đang ở đỉnh cao. Thậm chí ngày nay, Cosmopolitan vẫn cực kỳ nổi tiếng và có thể được nhìn thấy trên các nguồn cấp dữ liệu của nhiều tài khoản mạng xã hội.


    Đồ uống kiểu Martini có màu hồng nhạt là món đồ uống yêu thích của các nhân vật trong chương trình. Nó ra mắt lần đầu trong mùa thứ hai và trở thành một loạt phim thường xuyên sau đó. Trong một thập kỷ, Cosmopolitan có thể là loại cocktail phổ biến nhất ở Mỹ và những người pha chế rượu pha hàng chục ly cho những khách hàng mỗi ca. Mặc dù ngày nay đồ uống này không còn phổ biến như thời hoàng kim, tuy nhiên công thức cổ điển vẫn còn tồn tại rất nhiều.


    Nguyên liệu:

    • 60ml rượu vodka
    • 30ml nước ép nam việt quất
    • Nước cốt chanh tươi
    • Triple sec
    • Vỏ cam

    Cách làm:

    • Kết hợp rượu vodka, nước ép nam việt quất, nước cốt chanh và Triple sec trong bình lắc cocktail. Đổ đầy đá vào bình lắc, đậy nắp và lắc mạnh cho đến khi bên ngoài bình lắc rất lạnh, khoảng 20 giây.
    • Lọc cocktail qua bộ lọc Hawthorne hoặc thìa có rãnh vào ly martini. Trang trí với vỏ màu cam.
    Cosmopolitan
    Cosmopolitan
    Cosmopolitan
  3. Daiquiri được cho là đã được phát minh vào năm 1898 tại thị trấn chuyên khai thác mỏ cùng tên Daiquiri nằm ở mũi phía đông nam của đất nước Cuba bởi một kỹ sư khai thác mỏ người Mỹ tên là Jennings Cox. Daiquiri được giới thiệu ở Hoa Kỳ một thập kỷ sau đó, khi một sĩ quan y tế của Hải quân Hoa Kỳ mang công thức pha chế Daiquiri từ Cuba đến Washington, DC. Loại cocktail này đã làm hài lòng hàng triệu khẩu vị trong những năm sau đó, bao gồm cả những cái tên quen thuộc như Ernest Hemingway và Tổng thống JFK.


    Daiquiri rất đơn giản và có hương vị tuyệt vời, một sự pha trộn tinh tế giữa vị ngọt của rượu rum với vị tươi mát của đường và nước cốt chanh. Công thức này đi tiên phong với sự kết hợp của rượu rum nhẹ và xi-rô đường demerara sẫm màu hơn. Cả hai làm nổi bật những phẩm chất tốt nhất của nhau và kết hợp hoàn hảo với nước cốt chanh tươi. Một mẹo nhỏ khi vắt chanh: Dùng dụng cụ vắt bằng tay (hoặc bằng tay của chính bạn). Các loại dầu từ vỏ tạo thêm độ đậm đà giúp cocktail có vị tự nhiên và nước có màu tươi sáng đẹp mắt.


    Nguyên liệu:

    • 60 ml rượu rum nhẹ
    • 30 ml nước cốt chanh , mới vắt
    • 22 ml siro đường demerara
    • Vỏ chanh

    Cách làm:

    • Thêm rượu rum, nước cốt chanh và siro đường demerara vào bình lắc với đá và lắc cho đến khi được làm lạnh kỹ.
    • Đổ vào một chiếc ly ướp lạnh
    • Trang trí với một miếng vỏ chanh
    Daiquiri
    Daiquiri
    Daiquiri
  4. Top 4

    Gimlet

    Được tạo thành từ rượu gin, nước cốt chanh tươi và đường, loại cocktail này được phân loại là rượu gin chua, rất phù hợp với các loại đồ uống thử khác. Nguồn gốc của Gimlet không rõ ràng, nhưng người ta tin rằng nó đã được các thủy thủ người Anh phát minh ra vào cuối thế kỷ 18. Theo câu chuyện, các thủy thủ cần cam quýt để ngăn ngừa bệnh còi, một căn bệnh do thiếu vitamin C. Thức uống này cuối cùng đã được đưa vào các cuốn sách về cocktail bao gồm cả cuốn sách cổ điển “The Savoy Cocktail Book” của Harry Craddock năm 1930 với các công thức, thành phần và tỷ lệ khác nhau.


    Ngày nay, nước cốt chanh tươi là lựa chọn ưa thích, nhưng trong nhiều thập kỷ, Gimlet chủ yếu được làm bằng nước cốt chanh của Rose, một hỗn hợp đóng chai gồm nước cốt chanh và đường ra mắt vào những năm 1860. Gimlet cũng có thể được làm bằng rượu vodka, đặc biệt phổ biến trong những năm 1980 và 1990. Nhưng khi rượu gin lấy lại được chỗ đứng, rượu gin đã được đưa vào công thức pha chế Gimlet. Gin là có vị tự nhiên khi kết hợp với chanh, và bản chất thực vật, khô của rượu mạnh tạo thêm sự đặc biệt cho thức uống trong khi vẫn kiểm soát lượng đường.


    Nguyên liệu:

    • Rượu gin
    • 15 ml nước cốt chanh mới vắt
    • 15ml siro đơn giản
    • Vỏ chanh

    Cách làm:

    • Thêm rượu gin, nước cốt chanh và siro đơn giản vào bình lắc với đá và lắc cho đến khi được làm lạnh kỹ.
    • Lọc vào ly cocktail ướp lạnh hoặc ly đá chứa đầy đá tươi.
    • Trang trí với một lát chanh
    Gimlet
    Gimlet
    Gimlet
  5. Trong tất cả các loại cocktail cổ điển dựa trên rượu whisky, Manhattan có lẽ là loại vượt thời gian nhất. Nó nổi tiếng trong các quán rượu sành điệu của thế kỷ 19 đến nỗi ngay cả sau khi Đạo luật Volstead năm 1919 quy định việc uống rượu là điều cấm kỵ trên các bờ biển của Mỹ, Manhattan vẫn tiếp tục được yêu thích trong các buổi vũ hội ở nước ngoài. Manhattan vẫn tồn tại ngay cả khi rất nhiều loại cocktail rượu whisky từng được thưởng thức khác đã hoàn toàn chìm trong bóng tối của văn hóa uống rượu.


    Có khả năng lúa mạch đen là loại rượu mạnh đầu tiên được sử dụng để tạo ra Manhattan vì nó là loại ngũ cốc đầu tiên được sử dụng để làm rượu whisky ở Hoa Kỳ. Một trong những ghi chép sớm nhất về cocktail Manhattan có thể được tìm thấy trong tác phẩm “The Flowing Bowl” của William Schmidt được xuất bản năm 1891. Người dân từ đảo Fohr nhỏ ở Bắc Frisian say mê cocktail Manhattan và bạn sẽ thấy rằng nó có trong thực đơn của hầu hết các quán bar và nhà hàng. Nếu bạn muốn thưởng thức cocktail truyền thống thì Manhattan nên được làm bằng rượu whisky lúa mạch đen của Mỹ, mặc dù nó thường được làm bằng rượu whisky bourbon hoặc Canada.


    Nguyên liệu:

    • 60 ml rượu whisky lúa mạch đen
    • 30ml rượu vermouth ngọt
    • Angostura đắng
    • Trang trí: rượu anh đào (hoặc vỏ chanh xoắn, nếu thích)

    Cách làm:

    • Thêm rượu whisky lúa mạch đen, rượu vermouth ngọt và rượu đắng vào ly trộn với đá và khuấy đều cho đến khi được làm lạnh kỹ.
    • Rót vào ly Nick & Nora hoặc ly coupe đã được làm lạnh.
    • Trang trí với một quả anh đào brandy (hoặc một lát chanh, nếu thích).
    Manhattan
    Manhattan
    Manhattan
  6. Top 6

    Negroni

    Negroni được cho là đã được phát minh ra ở Florence bởi Bá tước người Ý dũng cảm Camillo Negroni vào đầu thế kỷ 20. Khi ở Bar Casino ở Florence, ông yêu cầu người pha chế biến tấu loại cocktail yêu thích Americano, bằng cách thay thế nước soda thông thường bằng rượu gin. Để tạo sự khác biệt cho thức uống, người pha chế cũng sử dụng vỏ cam thay vì vỏ chanh thông thường. Sự thay thế định mệnh của bá tước đã dẫn đến một trong những loại đồ uống được khuấy phổ biến nhất trong lịch sử. Ngày nay người ta có thể tìm thấy Negroni trong vô số các nhà hàng và quán bar cocktail trên khắp thế giới.


    Negroni được yêu thích trong suốt lịch sử 100 năm của nó. Công thức pha chế gin, Campari và rượu vermouth ngọt có một không hai của nó đã trở thành nền tảng mà các thế hệ người pha chế đồ uống đã để lại dấu ấn. Hãy thử rượu rum hoặc mezcal theo cùng cấu hình các phần bằng nhau với Campari và rượu vermouth ngọt, và bạn sẽ có được những thức uống khác biệt nhưng không kém phần cân bằng và ấn tượng. Chìa khóa để có một ly Negroni tuyệt vời là tìm được một cặp rượu gin vermouth bổ sung, thay vì lấn át hương vị đắng, đậm của Campari.


    Nguyên liệu:

    • 30ml rượu gin, tốt nhất là Bombay Dry
    • 30 ml vermouth ngọt, tốt nhất là Cinzano Rosso
    • 30 ml Campari
    • Vỏ cam xoắn

    Cách làm:

    • Kết hợp tất cả các thành phần lỏng với đá trong ly trộn và khuấy cho đến khi lạnh, khoảng 30 giây.
    • Lọc qua rây lọc vào một ly đá chứa đầy đá.
    • Vắt cam vắt qua đồ uống và cho vào ly.
    Negroni
    Negroni
    Negroni
  7. Ngay cả khi bạn không biết gì về cocktail, thì ít nhất bạn cũng đã nghe nói về Old Fashioned. Old Fashioned là một loại cocktail cổ điển thực sự. Được làm bằng rượu whisky, đường, rượu đắng Angostura và vỏ cam hoặc anh đào để trang trí, đó là một công thức dành cho những người yêu thích rượu whisky. Old Fashioned sánh ngang với các loại cocktail tuyệt vời khác như Manhattan, Negroni và Sazerac. Tuy nhiên xét về tầm quan trọng lịch sử, không gì sánh được với Old Fashioned.


    Những gì chúng ta biết là vào thời điểm các cuốn sách công thức pha chế cocktail bắt đầu xuất hiện vào cuối thế kỷ 19, thứ mà ngày nay chúng ta gọi là Old Fashioned thường có tên là Whisky Cocktail. Phiên bản đầu tiên năm 1887 cung cấp Cocktail Whiskey với siro kẹo cao su, đá, rượu đắng Angostura hoặc Boker, một vài giọt rượu curacao và rượu whisky. Đến năm 1887, ông bỏ Angostura. Đến năm 1900, ông đổi xi-rô lấy đường thô và gọi một vài giọt rượu curacao hoặc rượu apxin. Old Fashioned là một loại cocktail chưa bao giờ lỗi mốt. Nó cũng cực kỳ đơn giản để pha chế, phù hợp với một loại cocktail được thiết kế để làm nổi bật thành phần chính của nó: rượu whisky.


    Nguyên liệu:

    • Bourbon hoặc rượu lúa mạch đen
    • Viên đường
    • Nước uống
    • Angostura đắng
    • Vỏ cam

    Cách làm:

    • Lắc 4 giọt đắng lên 1 viên đường, sau đó trộn với 1/2 thìa nước. Đây là phương pháp truyền thống, mặc dù nhiều công thức ngày nay yêu cầu xi-rô đơn giản vì nó hòa tan tốt hơn.
    • Thêm rượu whisky. Bourbon ngọt ngào với hương vani và gỗ sồi, hoặc sử dụng rượu whisky lúa mạch đen có vị cay hơn.
    • Thêm đá, vỏ cam, sơ ri tùy chọn. Thêm một viên đá lớn và vỏ cam, đảm bảo vắt nó lên đồ uống để giải phóng dầu. Nếu muốn, thêm anh đào cocktail.
      Old Fashioned
      Old Fashioned
      Old Fashioned
    • Thức uống cổ điển hiện nay được phát minh bởi nhân viên pha chế người Anh Dick Bradsell tại Fred's Club ở London. Truyền thuyết kể rằng một "người mẫu hàng đầu" đã yêu cầu một loại đồ uống có thể "đánh thức tôi và làm tôi dậy" cùng một lúc. Bradsell làm theo, trộn vodka với cà phê espresso và rượu mùi cà phê, và Espresso Martini ra đời. Thuật ngữ “martini” đã từng được sử dụng để mô tả một loại đồ uống được phục vụ trong ly cocktail hình chữ V, vì vậy Dick đã đổi tên đồ uống của mình thành Espresso Martini.


      Nguyên liệu:

      • Cà phê: Sử dụng cà phê espresso đậm đặc, lý tưởng nhất là được pha bằng máy có nhiều bọt! Cà phê hòa tan là loại cà phê không được khuyến khích sử dụng khi pha chế thức uống này; nó sẽ không có vị như Espresso Martini đích thực.
      • Vodka: Bất kỳ loại vodka chất lượng tốt nào cũng được
      • Rượu mùi cà phê: Kahlua là lựa chọn phổ biến nhất cho nguyên liệu này, nhưng bạn cũng có thể sử dụng Tia Maria hoặc thậm chí Baileys Irish Cream nếu đang tìm kiếm thứ gì đó khác biệt một chút.
      • Xi-rô đường: Đây là chất làm ngọt có đường đôi khi được sử dụng để cân bằng giữa cà phê đậm đặc và rượu vodka.
      • Hạt cà phê: Hạt cà phê là tùy chọn, nhưng truyền thống (và hầu hết những người pha chế rượu) sẽ yêu cầu bạn trang trí ly espresso martini của mình bằng 3 hạt cà phê.
      • Đá: Sử dụng thật nhiều đá để giữ cho ly cocktail của bạn luôn mát lạnh và sảng khoái!

      Cách làm:

      • Đổ đá viên vào bình lắc cocktail.
      • Thêm tất cả các thành phần ngoại trừ hạt cà phê (nếu sử dụng) và khuấy cho đến khi bên ngoài bình lắc bị đóng băng. Bước này rất quan trọng vì nó làm lạnh đồ uống mà không làm loãng nước.
      • Rót hỗn hợp vào ly cocktail đã ướp lạnh và trang trí bằng 3 hạt cà phê xếp chồng lên nhau (tùy chọn).
      Espresso Martini
      Espresso Martini
      Espresso Martini
    • Passion Fruit Martini được tạo ra ở Anh vào đầu những năm 2000 bởi một nhân viên pha chế khét tiếng tại một quán bar nổi tiếng ở London. Người pha chế rượu muốn tạo ra một trải nghiệm hương vị đầy gợi cảm và hấp dẫn. Pha trộn rượu vodka và các nguyên liệu cao cấp, The Passion Fruit Martini đã ra đời. Loại cocktail thơm ngon không thể cưỡng lại này đã đi đến các quán bar trên khắp thế giới. Tinh tế và sang trọng, Passion Fruit Martini đầy phong cách đã đạt đến vị thế biểu tượng trong số những người yêu thích cocktail trên khắp thế giới.


      Nữ hoàng của các loại cocktail trái cây, Passion Fruit Martini tràn ngập hương vị chanh leo và trông thật bắt mắt, bạn có thể pha chế một ly martini chanh dây tuyệt đẹp tại nhà chỉ trong 5 phút. Nước chanh dây tươi rất chua hoặc khá ngọt sẽ ảnh hưởng đến hương vị tổng thể. Nếu cocktail quá ngọt, hãy thêm một ít nước cốt chanh, nếu quá chua, bạn có thể thêm nhiều siro đường.


      Nguyên liệu:

      • Chanh dây tươi
      • Vodka hương chanh dây
      • Nước ép dứa hoặc chanh dây
      • Nước ép chanh
      • xi-rô đơn giản
      • Prosecco (tùy chọn)

      Cách làm:

      • Đổ đầy một nửa bình lắc cocktail bằng đá.
      • Đổ rượu vodka, dứa hoặc nước ép chanh dây, siro đơn giản và nước cốt chanh vào.
      • Cắt đôi từng quả chanh leo và dùng thìa múc hết hạt cho vào bình lắc cocktail.
      • Đậy nắp kỹ và lắc mạnh trong khoảng 10-15 giây. Điều quan trọng là phải lắc đều để chanh dây phân bố khắp ly cocktail.
      • Rót rượu martini chanh dây vào hai ly và thêm khoảng Prosecco vào mỗi ly.
      Passionfruit Martini
      Passionfruit Martini
      Passionfruit Martini
    • Top 10

      Mimosa

      Mimosa là một loại cocktail có tỷ lệ nước cam và rượu sâm panh hoặc rượu vang trắng có ga bằng nhau, thường được phục vụ trong ly sâm panh. Ban đầu, mimosas hoàn toàn không phải là một loại cocktail. Chúng được gọi là cam sâm panh và là thức uống phổ biến ở xứ sở rượu vang Pháp. Hoàng gia Anh đã mang loại đồ uống này trở lại Anh, nơi nó được biết đến với cái tên mimosa, và chẳng bao lâu sau, những người châu Âu nổi tiếng đã uống loại đồ uống này.


      Nếu bạn đang nói về một loại Mimosa cổ điển có tỷ lệ nước cam và rượu vang trắng sủi bọt bằng nhau, thì nó sẽ chỉ có hương vị ngon khi chất lượng của hai thành phần đó. Rượu vang sủi có nhãn brut là lựa chọn tốt nhất của bạn, vì nước cam sẽ mang nhiều đường vào ly. Có rất nhiều biến thể trên mimosa, và mỗi loại sẽ thay đổi hương vị. Ví dụ, một loại rượu màu cam sẽ tăng thêm độ sâu của hương vị và làm cho đồ uống trở nên nồng nàn hơn một chút. Nghệ thuật làm mimosa nằm ở các chi tiết và biết được thị hiếu của khách hàng. Công thức ban đầu là nước cam và rượu sâm panh với tỷ lệ bằng nhau. Tại một số thời điểm, việc thêm một muỗng canh rượu Cointreau đã trở nên phổ biến. Sau đó, đến quả mâm xôi hoặc dâu tây trang trí.


      Nguyên liệu:

      • Rượu Sâm Banh
      • Nước Cam
      • Các nguyên liệu bổ sung tùy chọn như rượu vodka, Grand Marnier, Chambord và thậm chí cả rượu whisky

      Cách làm:

      • Rót rượu vang sủi bọt vào ly sâm panh, đổ đầy khoảng một nửa ly vào mỗi ly.
      • Rưới nước cam lên trên cho đầy từng ly và dùng.
      Mimosa
      Mimosa
      Mimosa



    Công Ty cổ Phần Toplist
    Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
    Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
    Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
    Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
    Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy