Củ dền
Củ dền có tên khoa học là Beta vulgaris, thuộc họ cải và được trồng nhiều nhất ở Bắc Mỹ, Trung Mỹ và nước Anh. Từ lâu củ dền đã được vinh danh là một loại củ quý bởi những tác dụng của củ dền đối với sức khỏe là vô cùng tuyệt vời. Theo Y học cổ truyền, củ dền là loại rau củ có vị ngọt, hơi đắng, tính hàn. Nó có tác dụng giúp thông tân, khai vị, mạnh tỳ, hạ khí, bổ nội tạng, mát máu. Ngoài ra, công dụng của của củ dền là làm thông huyết mạch, khỏi đau đầu và sườn hông căng tức. Hạt củ dền giúp làm mát cơ thể và ra mồ hôi, lá củ dền giúp tiêu sưng viêm.
Các nhà khoa học cho rằng, màu đỏ tươi của củ dền chính là hỗn hợp tự nhiên của màu vàng thực vật (betacyanin) và màu tím (betaxanthin). Những màu này là hóa chất thực vật, đồng thời cũng là chất chống oxy hóa để giúp cơ thể chống lại các gốc tự do. Hợp chất có tên là Betaine trong củ dền cũng là chất giúp thư giãn thần kinh con người. Bên cạnh đó, thành phần nitrat có tác dụng làm giảm quá trình hấp thu oxy và làm giảm sự mệt mỏi cho cơ thể con người.