Cà rốt
Cà rốt là một loại củ cũng xuất hiện rất nhiều trong các công thức ẩm thực, chế biến món ăn. Ngoài ra, cà rốt còn có thể dùng làm nước ép hay dùng trong các món salad. Trong cà rốt chứa các chất carotenoid và vitamin A có tác dụng chống lại các triệu chứng hình thành các tế bào ung thư. Cà rốt còn rất giàu chất dinh dưỡng, protid, lipid, glucid và chất xơ. Nó còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng và các vitamine, trong đó hàm lượng carotene là cao nhất (trong 100g cà rốt có tới 3,62mg carotene)
Mặt khác, cà rốt có khả năng điều tiết cơ năng sinh lý của cơ thể. Nó tăng cường thể chất, tăng miễn dịch, kháng khuẩn, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim. Ăn cà rốt có tác dụng chống lão hóa, tăng cường chất lượng và số lượng tinh trùng. Đặc biệt, vitamin A trong cà rốt có khả năng cải thiện rất tốt thị lực của mắt.
Rất nhiều người biết về tác dụng cải thiện thị lực của cà rốt. Lý do khiến cho cà rốt làm tốt vai trò này đó chính là hàm lượng vitamin A dồi dào có trong loại củ này. Nếu thiếu vitamin A trong thời gian dài sẽ làm hỏng các tế bào thị giác trong võng mạc của mắt dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt như mờ mắt hay quáng gà.