Rau ngót
Rau ngót hay còn được gọi là bồ ngót, bù ngót,… là loại rau mọc nhiều ở khu vực nhiệt đới gió mùa Châu Á. Rau ngót thuộc dạng cây bụi, có thể cao đến 2m, phần thân khi già cứng chuyển màu nâu. Lá cây rau ngót hình bầu dục, mọc so le với sắc lá màu lục thẫm. Khi bạn hái ăn thường chọn lá non. Rau ngót rất dễ trồng và ít sâu bệnh nên không phải dùng thuốc trừ sâu. Vì vậy rau ngót ăn rất lành và an toàn thực phẩm. Người ta thường sử dụng rau ngót nấu canh thịt băm, tôm, nghêu đều rất ngon và bổ dưỡng cho bữa ăn gia đình, lại thêm tác dụng giải nhiệt mùa hè.
Các mẹ cũng thường xuyên sử dụng rau ngót cho bé ăn dặm vì rau này lành tính, dễ nấu và dễ kết hợp với các loại nguyên liệu khác, vừa mát lại vừa có lợi cho sự phát triển của bé. Theo Đông y: Lá rau ngót tính mát lạnh, ngoài tác dụng thanh nhiệt, giải độc còn lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, bổ huyết, cầm huyết. Cả lá và rễ cây rau ngót đều có tác dụng với sức khỏe. Lá rau ngót chữa ban sởi, ho, viêm phổi, sốt cao, đái rắt, tiêu độc. Rễ còn giúp người già lợi tiểu, thông huyết rất tốt.