Top 10 Loại trái cây tốt cho tim mạch của bạn nhất

Xóm Thông 1913 1 Báo lỗi

Việc ăn trái cây tươi mỗi ngày là điều rất tốt cho sức khỏe, ngoài việc bổ sung vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, một số loại quả còn có tác ... xem thêm...

  1. Táo là loại thực phẩm bổ dưỡng phù hợp với mọi lứa tuổi. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, việc ăn táo hằng ngày có thể giúp cải thiện một số khía cạnh sức khỏe của bạn. Táo chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Đặc biệt, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa để trung hòa các hợp chất có hại được gọi là các gốc tự do và bảo vệ chống lại bệnh tật. Táo cũng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời như quercetin, axit caffeic và epicatechin.


    Rất nhiều nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằng, việc ăn táo hoặc uống nước ép táo có tác động tới việc làm giảm tốc độ của quá trình oxy hóa của cơ thể do cholesterol gây ra, đồng thời giảm thiểu việc hình thành cặn trong mạch máu. Vỏ táo cũng chứa hàm lượng chất xơ cao cùng với thành phần chống oxy hóa. Người bị bệnh tim mạch hay béo phì thì nên ăn táo ngọt rất tốt cho sức khỏe. Chất phytochemicals có trong vỏ táo bên cạnh tác dụng làm giảm cholesterol chống nguy cơ mắc ung thư còn giúp ngăn chặn sự tấn công của các loại bệnh như: đái tháo đường, tăng huyết áp, các bệnh tim mạch và thậm chí còn giúp giảm tình trạng lão hóa của cơ thể.


    Ngoài ra, táo còn chứa một số hợp chất có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành ung thư, bao gồm chất chống oxy hóa và flavonoid. Theo nhiều nghiên cứu, ăn táo đều đặn giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi, ung thư đại trực tràng. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể bảo vệ chống lại ung thư dạ dày, ruột kết, phổi, khoang miệng và thực quản.

    Ăn táo rất tốt cho sức khỏe tim mạch
    Ăn táo rất tốt cho sức khỏe tim mạch
    Các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn nhiều táo hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim.
    Các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn nhiều táo hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim.

  2. Bưởi có rất nhiều các chất chống oxi hóa và những chất xơ có thể hòa tan được - đây là những chất có khả năng chống lại các bệnh về tim. Vì vậy bạn nên lưu ý để bổ sung loại quả này vào chế độ ăn uống của mình nhé, lời khuyên tốt nhất dành cho bạn đó là ăn nửa quả bưởi vào buổi sáng và 3 đến 4 quả mỗi tuần.


    Đặc biệt, nguồn vitamin C dồi dào có trong bưởi giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch đồng thời giúp bạn có thể đề kháng được nhiều loại bệnh như cảm cúm hay sốt. Vitamin C còn ngăn ngừa bệnh ung thư miệng và ung thư dạ dày, đột quỵ và đau tim. Bưởi cũng tăng tốc quá trình trao đổi chất của bạn, hỗ trợ đắc lực cho việc giảm cân. Song song với việc ăn kiêng thích hợp và luyện tập thể dục, việc nâng cao quá trình trao đổi chất có thể giúp bạn giảm khoảng 0,9kg một tuần.


    Bên cạnh đó, bưởi cũng là một nguồn bổ sung vitamin C tuyệt vời làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Bưởi còn có chứa các chất chống oxy hoá, vitamin C bảo vệ cơ thể chống lại stress, các bệnh liên quan với hen suyễn và viêm khớp…

    Bưởi có chứa đường, phốt pho, sắt, caroten, vitamin B1, B2, C, PP,...
    Bưởi có chứa đường, phốt pho, sắt, caroten, vitamin B1, B2, C, PP,...
    Vỏ bưởi vị ngọt pha đắng và cay, tính ôn có tác dụng chữa cảm cúm, sổ mũi, tiêu thực, tan đờm, chống tức ngực do ho...
    Vỏ bưởi vị ngọt pha đắng và cay, tính ôn có tác dụng chữa cảm cúm, sổ mũi, tiêu thực, tan đờm, chống tức ngực do ho...
  3. Các nhà dinh dưỡng học và y học đã kêu gọi mọi người thường xuyên ăn cam, quýt và rau quả để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và huyết áp cao. Cam, quýt hay các loại thuộc họ cam ngoài việc giàu vitamin C những loại quả này còn cung cấp cho cơ thể những giá trị dinh dưỡng cao để tăng cường sức khỏe hàng ngày. Vitamin B9 có trong trái cam rất có lợi để phòng ngừa bệnh tim mạch và ung thư thanh quản.


    Đặc biệt hơn cam là một trong số những loại trái cây có chứa nhiều kali, một khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch. Mức độ kali thấp có thể dẫn đến nhịp tim bất thường, đặc biệt là nếu bạn bị bệnh tim. Thiếu kali là một vấn đề phổ biến hiện nay, nên đó là lý do rất quan trọng để tiêu thụ các thực phẩm giàu kali.


    Bên cạnh đó, tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn nữ nên ăn cam thường xuyên bởi trong cam có các chất có khả năng chống lão hóa mạnh mẽ nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Vitamin C bảo vệ da khỏi tác hại từ tia UVA và UVB, kích thích sản xuất collagen, ngăn ngừa nám và tình trạng viêm da, giúp cho làn da của bạn trở nên đẹp hơn từng ngày.

    Cam có chứa rất nhiều polyphenol là một chất phòng chống virus, chống viêm, chống dị ứng, chống ung thư và chống tăng sinh
    Cam có chứa rất nhiều polyphenol là một chất phòng chống virus, chống viêm, chống dị ứng, chống ung thư và chống tăng sinh
    Cam có nhiều chất xơ nên ăn chúng thường xuyên sẽ giúp bạn tăng lượng chất xơ và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn
    Cam có nhiều chất xơ nên ăn chúng thường xuyên sẽ giúp bạn tăng lượng chất xơ và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn
  4. Các loại quả họ đậu là những thực phẩm có chức năng kiềm chế lượng cholesterol trong cơ thể, một bữa ăn nhẹ lót dạ vào buổi chiều bằng các món chế biến từ thịt kèm với cây họ đậu và các loại rau sống rất tốt cho tim. Thực đơn trong một ngày nên có khoảng 1/2 chén đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ các loại,... và ăn khoảng 3 - 4 lần/tuần. Có thể lựa chọn các sản phẩm chế biến từ đậu để thay thế như: đậu phụ, bánh đậu tương...


    Ngoài ra, trong đậu có rất nhiều các vi chất quan trọng như folate, kẽm, magie, sắt và chất dinh dưỡng quan trọng khác như protein và chất xơ. Đây đều là những chất dinh dưỡng vi lượng và đa lượng quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, đậu có chứa một loạt các chất chống ung thư có nguồn gốc thực vật, cụ thể là isoflavone và phytosterol, và tất cả đều có thể giúp giảm nguy cơ gây ra ung thư, miễn là bạn tiêu thụ đầy đủ, đúng cách, và hợp lý.


    Các nghiên cứu cũng chỉ ra tác dụng tuyệt vời của đậu trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đặc biệt là bệnh mạch vành. Trong đậu có chứa chất xơ hòa tan và kali giúp ổn định huyết áp; đồng thời nó cũng không có các thành phần gây hại cho sức khỏe của tim như chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, cholesterol và hầu như không có natri.

    Ngoài ra thì trong đậu còn chứa saponin và phytosterol, giúp giảm cholesterol
    Ngoài ra thì trong đậu còn chứa saponin và phytosterol, giúp giảm cholesterol
    Hạt đậu có thể giúp ổn định lượng đường trong máu hoặc thậm chí là có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường
    Hạt đậu có thể giúp ổn định lượng đường trong máu hoặc thậm chí là có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường
  5. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ mới đây cho thấy chất lycopen có trong cà chua giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đây là công trình đầu tiên chỉ ra mối liên hệ giữa loại quả này và các bệnh liên quan đến tim mạch. Sau khi phân tích các kết quả nghiên cứu cho thấy rằng: những phụ nữ có nồng độ chất lycopen cao giảm được đến 34% nguy cơ mắc bệnh tim so với người có nồng độ thấp hơn.


    Theo báo Sức khỏe đời sống, cà chua rất giàu vitamin A, C, K, vitamin B6, kali, folate, thiamin, magiê, niacin, đồng và phốt pho, là những vi chất cần thiết để duy trì một sức khỏe tốt. Điều tuyệt vời hơn ở cà chua là chúng chứa rất ít cholesterol, chất béo bão hòa, natri và calo. Theo Mark Houston MD - giáo sư y khoa của trường Vanderbilt, lượng kali cao có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.


    Các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy cà chua có rất nhiều chất chống oxy hoá mạnh và vitamin C, giúp bạn chống lại các gốc tự do gây ung thư. Ngoài ra, hàm lượng cao lycopene trong cà chua giúp ngăn ngừa bệnh ung thư rất tốt. Theo một nghiên cứu ở phụ nữ, nồng độ carotenoid trong cà chua cao có thể ngăn ngừa sự phát triển và tăng trưởng của ung thư vú.

    Ăn nhiều cà chua có thể giúp chống lại ung thư tuyến tiền liệt
    Ăn nhiều cà chua có thể giúp chống lại ung thư tuyến tiền liệt
    Choline, kali, chất xơ và vitamin C trong cà chua giúp cải thiện chức năng của tim
    Choline, kali, chất xơ và vitamin C trong cà chua giúp cải thiện chức năng của tim
  6. Đu đủ chứa rất nhiều các vitamin thiết yếu cho cơ thể như là vitamin A, C, B1, B12... có tác dụng làm tăng cường sức đề kháng, giảm thiểu các nguy cơ mắc bệnh tim mạch đi gấp nhiều lần so với những người không ăn chúng thường xuyên. Hãy nhớ là nên ăn lúc trái đu đủ vừa chín tới bạn nhé, như vậy thì chất lượng nó mới được đảm bảo.


    Đu đủ chứa một lượng lớn kali (mỗi 100g đu đủ chứa đến 257mg kali). Do đó, một trong những công dụng của đu đủ chín với tất cả mọi người là giúp cân bằng điện giải, điều chỉnh huyết áp, tăng năng lượng, cải thiện sức khỏe tim mạch và tăng cường hoạt động của cơ.


    Ngoài ra, đu đủ là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào. Điều này không chỉ giúp cải thiện thị lực mà còn giúp ngăn ngừa lão hóa và thoái hóa điểm vàng. Đu đủ cũng rất giàu chất ß-carotene, lutein và cryptoxanthin. Những chất chống oxy hóa này giúp loại bỏ các gốc tự do và chống lại sự oxy hóa.

    Đủ đủ là loại trái cây rất giàu vitamin C
    Đủ đủ là loại trái cây rất giàu vitamin C
    Ăn đu đủ cũng sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng và các bệnh như ho, cúm…
    Ăn đu đủ cũng sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng và các bệnh như ho, cúm…
  7. Mới đây những chuyên gia thuộc đại học Purdue Mỹ đã nghiên cứu và chỉ ra rằng chất citrulline trong dưa hấu có tác dụng làm giảm cân, cholesterol và những mảng xơ vữa bám trong thành động mạch, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh liên quan đến tim mạch. Bên cạnh đó dưa hấu còn chứa nhiều vitamin A, B6, C và chất xơ rất tốt cho sức khỏe.


    Giữ nước cho cơ thể, điều hòa huyết áp, kiểm soát tình trạng viêm khớp, phòng ngừa ung thư và tăng cường hoạt động tiêu hóa là các công dụng chính của dưa hấu. Dưa hấu là loại trái cây chứa thành phần chống oxy hóa đa dạng. Các thành phần này có khả năng ngăn ngừa mức độ ảnh hưởng của gốc tự do, làm chậm quá trình thoái hóa và bảo vệ các cơ quan trong cơ thể.


    Lycopene trong dưa hấu không chỉ có tác dụng chống oxy hóa mà còn có thể phòng ngừa bệnh ung thư – đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa. Hợp chất này làm giảm nguy cơ phát triển tế bào ung thư bằng cách giảm yếu tố tăng trưởng IGF. Trong đó IGF tăng cao là một trong những nguyên nhân kích thích tế bào phát triển bất thường và có nguy cơ chuyển biến thành tế bào ung thư. Bên cạnh đó nhiều chuyên gia cho rằng, Lycopene trong dưa hấu có thể làm giảm độ dày và cứng ở thành động mạch. Từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ xơ cứng động mạch và hình thành cục máu đông.

    Lycopene trong dưa hấu không chỉ có tác dụng chống oxy hóa mà còn có thể phòng ngừa bệnh ung thư
    Lycopene trong dưa hấu không chỉ có tác dụng chống oxy hóa mà còn có thể phòng ngừa bệnh ung thư
    Dưa hấu còn chứa nhiều vitamin A, B6, C và chất xơ rất tốt cho sức khỏe
    Dưa hấu còn chứa nhiều vitamin A, B6, C và chất xơ rất tốt cho sức khỏe
  8. Chuối có lẽ là món ăn đặc biệt ưa thích của các chú khỉ - một loài động vật có quan hệ họ hàng khá gần gũi với con người chúng ta, thiên nhiên đã tạo ra cái gì ắt phải có lý do của nó. Không phải ngẫu nhiên mà loài khỉ lại thích ăn chuối bởi chuối là một loại quả rất có lợi cho sức khỏe của nó (đối với con người cũng như vậy thôi). Ở trong quả chuối chứa hàm lượng lớn các chất Vitamin B6 và C, chất xơ, magiê và kali. Việc ăn chuối mỗi ngày rất có lợi cho tim mạch, giảm thiểu nguy cơ cao huyết áp và chứng đột quỵ. Cũng như đu đủ, tốt nhất là nên ăn ngay sau khi chuối chín nếu có thể để tận hưởng được chất lượng tuyệt vời nhất nhé!


    Mỗi quả chuối chỉ có khoảng 105 calo và hầu như chỉ bao gồm nước và tinh bột. Chuối có rất ít protein và hầu như không có chất béo. Trong chuối xanh, chưa chín có chủ yếu là tinh bột, nhưng khi chuối chín, tinh bột biến thành đường (glucose, fructose và sucrose).


    Chuối giàu kali và chất xơ, ít natri là một thành phần quan trọng của chế độ ăn uống tốt cho tim mạch như DASH (Phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống để ngăn chặn tăng huyết áp) nhằm mục đích cung cấp khoảng 4.700 mg kali trong chế độ ăn hàng ngày. Ngoài ra, chuối còn chứa flavonoid chống oxy hóa cũng liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ mắc tim mạch.

    Chuối giàu kali và chất xơ, ít natri là một thành phần quan trọng của chế độ ăn uống tốt cho tim mạch
    Chuối giàu kali và chất xơ, ít natri là một thành phần quan trọng của chế độ ăn uống tốt cho tim mạch
    Chuối là một loại thực phẩm ít calo với nhiều chất xơ giúp hỗ trợ mục tiêu giảm cân
    Chuối là một loại thực phẩm ít calo với nhiều chất xơ giúp hỗ trợ mục tiêu giảm cân
  9. Quả đào gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều các bạn ở đây, đó là một loại quả khá phổ biến, mà mình tin rằng hầu như nhà nào cũng có trồng một cây. Trong trái đào có chứa nhiều chất xơ giúp giảm hấp thu lượng cholesterol vào cơ thể. Một nghiên cứu đã chỉ ra là nhân của quả đào có tác dụng chống đông máu, rất tốt cho những người có nguy cơ tạo thành các khối huyết như tim mạch, tiểu đường.


    Trong quả mận có chứa nhiều nước, chất đường, chất béo, chất đạm, một số vitamin như B1, B2, B3, C và các khoáng chất như Can xi, Ma giê, Phốt pho, Ka li, Na tri, Kẽm. Quả mận không chỉ ngọt mát, ăn vào giải khát và sảng khoái mà còn góp phần làm sạch miệng, lưỡi, kích thích thèm ăn, giúp mát máu, giảm sốt, lợi tiểu, lợi phổi, giảm ho đờm, làm săn se, giúp đẹp da và thư giãn thần kinh.


    Bên cạnh đó, bạn không nên ăn quả mận cùng lúc với dưa chuột (vì enzyme trong dưa chuột sẽ triệt tiêu vitamin C trong quả roi), đồng thời cũng không nên ăn quả mận cùng lúc với tôm (để tránh vitamin C trong quả roi phản ứng với asen pentoxide trong tôm tạo thành chất độc gây buồn nôn, chóng mặt, khó tiêu…)

    Trong quả mận có chứa nhiều nước, chất đường, chất béo, chất đạm, một số vitamin như B1, B2, B3, C và các khoáng chất
    Trong quả mận có chứa nhiều nước, chất đường, chất béo, chất đạm, một số vitamin như B1, B2, B3, C và các khoáng chất
    Trái đào có chứa nhiều chất xơ giúp giảm hấp thu lượng cholesterol vào cơ thể
    Trái đào có chứa nhiều chất xơ giúp giảm hấp thu lượng cholesterol vào cơ thể
  10. là một loại quả giàu vitamin như vitamin A, C, E, và K; chất xơ; carotenoid. Có tính kiềm cao nên rất tốt cho cơ thể, đặc biệt với thành phần có chứa nhiều vitamin 15 giúp tăng cường chuyển hóa oxy trong tế bào, chống sự lão hóa và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, hô hấp, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch... khi ăn chúng ta nên lựa chọn các quả mơ chín tròn, nhiều thịt, màu vàng tươi. Chú ý nên bảo quản trong tủ lạnh ở trong các túi kín nếu không có nhu cầu sử dụng ngay,


    Bảo vệ tim mạch, điều hòa huyết áp, chống oxy hóa và nuôi dưỡng làn da là các công dụng của quả mơ. Ngoài ra loại quả này còn được dùng trong các bài thuốc chữa ho, tiêu đờm, cảm mạo, nhiễm giun sán và ăn uống không ngon. Không chỉ được ăn trực tiếp như các loại trái cây khác, mơ còn được tận dụng để chữa trị các bệnh lý thường gặp như cảm, ho, viêm họng, sốt,…


    Quả mơ chứa hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, bao gồm vitamin A, C, E và polyphenol (chủ yếu là flavonoid). Các thành phần này có tác dụng ức chế các gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa bệnh tật. Ngoài ra, các flavonoid trong loại quả này bao gồm quercetin, catechin và axit chlorogen còn có vai trò ức chế quá trình thoái hóa, giảm căng thẳng thần kinh và kiểm soát cân nặng hiệu quả.

    Quả mơ chứa hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, bao gồm vitamin A, C, E và polyphenol
    Quả mơ chứa hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, bao gồm vitamin A, C, E và polyphenol
    Hàm lượng vitamin E và A trong quả mơ là những thành phần cần thiết cho mắt
    Hàm lượng vitamin E và A trong quả mơ là những thành phần cần thiết cho mắt




Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy