Cà chua
Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ mới đây cho thấy chất lycopen có trong cà chua giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đây là công trình đầu tiên chỉ ra mối liên hệ giữa loại quả này và các bệnh liên quan đến tim mạch. Sau khi phân tích các kết quả nghiên cứu cho thấy rằng: những phụ nữ có nồng độ chất lycopen cao giảm được đến 34% nguy cơ mắc bệnh tim so với người có nồng độ thấp hơn.
Theo báo Sức khỏe đời sống, cà chua rất giàu vitamin A, C, K, vitamin B6, kali, folate, thiamin, magiê, niacin, đồng và phốt pho, là những vi chất cần thiết để duy trì một sức khỏe tốt. Điều tuyệt vời hơn ở cà chua là chúng chứa rất ít cholesterol, chất béo bão hòa, natri và calo. Theo Mark Houston MD - giáo sư y khoa của trường Vanderbilt, lượng kali cao có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy cà chua có rất nhiều chất chống oxy hoá mạnh và vitamin C, giúp bạn chống lại các gốc tự do gây ung thư. Ngoài ra, hàm lượng cao lycopene trong cà chua giúp ngăn ngừa bệnh ung thư rất tốt. Theo một nghiên cứu ở phụ nữ, nồng độ carotenoid trong cà chua cao có thể ngăn ngừa sự phát triển và tăng trưởng của ung thư vú.