Dưa hấu
Mới đây những chuyên gia thuộc đại học Purdue Mỹ đã nghiên cứu và chỉ ra rằng chất citrulline trong dưa hấu có tác dụng làm giảm cân, cholesterol và những mảng xơ vữa bám trong thành động mạch, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh liên quan đến tim mạch. Bên cạnh đó dưa hấu còn chứa nhiều vitamin A, B6, C và chất xơ rất tốt cho sức khỏe.
Giữ nước cho cơ thể, điều hòa huyết áp, kiểm soát tình trạng viêm khớp, phòng ngừa ung thư và tăng cường hoạt động tiêu hóa là các công dụng chính của dưa hấu. Dưa hấu là loại trái cây chứa thành phần chống oxy hóa đa dạng. Các thành phần này có khả năng ngăn ngừa mức độ ảnh hưởng của gốc tự do, làm chậm quá trình thoái hóa và bảo vệ các cơ quan trong cơ thể.
Lycopene trong dưa hấu không chỉ có tác dụng chống oxy hóa mà còn có thể phòng ngừa bệnh ung thư – đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa. Hợp chất này làm giảm nguy cơ phát triển tế bào ung thư bằng cách giảm yếu tố tăng trưởng IGF. Trong đó IGF tăng cao là một trong những nguyên nhân kích thích tế bào phát triển bất thường và có nguy cơ chuyển biến thành tế bào ung thư. Bên cạnh đó nhiều chuyên gia cho rằng, Lycopene trong dưa hấu có thể làm giảm độ dày và cứng ở thành động mạch. Từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ xơ cứng động mạch và hình thành cục máu đông.